Công chúa Thái Lan sẽ ra ứng cử thủ tướng

TPO - Chị gái Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, Công chúa Ubolratana Rajakanya, sẽ ra ứng cử vị trí thủ tướng trong cuộc bầu cử sắp tới vào ngày 24/3. Đây là diễn biến chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị Thái Lan.

Công chúa Ubolratana Rajakanya
Công chúa Ubolratana Rajakanya
Thông báo này được đảng Thai Raksa Chart chính thức đưa ra hôm nay (8/2) sau một thời gian dài có tin đồn công chúa 67 tuổi sẽ tham gia chính trị. 
Đảng Thai Raksa Chart là hậu duệ của đảng Pheu Thái, do những người trung thành với gia đình Thaksin lập ra và là lãnh đạo nòng cốt của Mặt trận đoàn kết chống độc tài (UDD), tức nhóm “áo đỏ”, hoạt động nhằm giúp đảng Pheu Thai giành lá phiếu. 
Xung đột giữa nhóm tinh hoa ở Bangkok với phe dân tuý được dân nông thôn ủng hộ đã dẫn đến những cuộc biểu tình trên đường phố, đảo chính quân sự và xung đột bạo lực suốt gần 15 năm qua. 
“Đảng đã đề cử công chúa là ứng viên duy nhất”, lãnh đạo đảng Thai Raksa Chart Preechapol Pongpanich nói với các phóng viên sau khi đăng ký ứng viên của đảng tại Uỷ ban bầu cử.
“Bà ấy hiểu biết và rất phù hợp. Tôi tin tưởng rằng sẽ không có vấn đề pháp lý nào đối với trình độ của bà ấy, nhưng chúng tôi vẫn phải đợi Uỷ ban bầu cử chấp thuận”, ông Preechapol Pongpanich nói. 
Uỷ ban bầu cử sẽ phải đưa ra quyết định về các ứng viên vào ngày 15/2. 
Việc đề cử công chúa đã được Thủ tướng Thái Prayuth Chan-ocha chấp thuận, trang tin chính trị Khaosod cho biết. 
Ông Prayuth cũng vừa thông báo sẽ chạy đua trong kỳ bầu cử tới. “Tôi không có ý định mở rộng quyền lực của mình, nhưng tôi làm điều này vì lợi ích của đất nước và nhân dân”, ông nói. 
Công chúa Ubolratana là ứng viên thủ tướng duy nhất của đảng Thai Raksa Chart dù đảng này có nhiều cựu thành viên chủ chốt từ đảng Pheu Thai của gia đình Thaksin. 
Công chúa Ubolratana là con cả của cố Vương Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit. 
Có nickname là “La Poupée”, nghĩa là búp bê trong tiếng Pháp, bà Ubolratana sinh ngày 5/4/1951 tại Thuỵ Sĩ. Bà có 3 người con.
Công chúa Ubolratana tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts tại Mỹ với chuyên ngành Toán học. Sau đó, bà hoàn thành chương trình thạc sĩ ngành y tế cộng đồng tại ĐH California ở Los Angeles.
Năm 1972, bà từ bỏ danh hiệu hoàng gia sau khi kết hôn với một thường dân Mỹ là Peter Ladd Jensen. Họ có 2 người con, Ploypailin Jensen và Sirikitiya Jensen. Người con thứ ba là Bhumi Jensen chết trong đợt sóng thần trên Ấn Độ Dương năm 2004. Họ sống cùng nhau ở Mỹ cho đến năm 1998, khi Công chúa Ubolratana ly hôn, rồi bà trở về Thái Lan vào năm 2001.
Cuộc bầu cử vào tháng 3 tới là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Thái Lan kể từ khi cuộc đảo chính quân sự do ông Prayuth dẫn đầu lập đổ chính phủ của bà Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin. Hai anh em cựu thủ tướng đều đang sống lưu vong ở nước ngoài để tránh bị truy tố ở Thái Lan.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá