Công chức Hàn Quốc về sớm để ... sinh con

TPO - Với chủ trương tăng tỷ lệ sinh, các công nhân viên chức Hàn Quốc đang được khuyến khích rời công sở sớm để về nhà ... sinh con.

Cứ 7 giờ tối ngày thứ Tư của tuần thứ ba trong tháng, các quan chức Bộ Y tế Hàn Quốc lại tắt hết đèn trong toà nhà. Ngụ ý của họ là muốn khuyến khích các nhân viên tạm gác lại công việc, về nhà với gia đình, và làm nhiệm vụ “sản xuất” em bé cho đất nước.

Ban lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, muốn việc tuyên truyền, vận động sinh thêm con trong công đồng thu được kết quả như mong đợi, thì chính các quan chức và nhân viên trong bộ này phải có trách nhiệm làm gương.

Hiện nay, tại Hàn Quốc, nhiều cơ quan nhà nước đã bắt đầu thực hiện các “gói khuyến mãi” bằng việc thưởng cho các nhân viên phiếu quà tặng hậu hĩnh nếu họ sinh con thứ hai.

Bên cạnh đó, các tổ chức xã hội cũng ra sức gán ghép, vun vén tình cảm cho các nhân viên độc thân với nhau để họ sớm lập gia đình.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, thậm chí còn thấp hơn cả nước láng giềng Nhật Bản.

Chính tình trạng này đang đặt ra những thách thức không nhỏ với xứ sở kim chi như: tốc độ già hoá dân số nhanh, nguồn nhân lực giảm, chi phí chăm sóc sức khoẻ người già cao ...

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá