Công dân Nga bị nghi thu thập thông tin về mật vụ Mỹ suốt 10 năm

TPO - Một người phụ nữ Nga bị cáo buộc đã theo dõi các động thái của Cơ quan Mật vụ Mỹ trong quá trình làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. Ảnh: Sputnik
Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. Ảnh: Sputnik

Tờ Guardian dẫn nguồn tình báo Mỹ giấu tên cho biết người phụ nữ nói trên từng được Bộ Ngoại giao Mỹ thuê làm việc tại Đại sứ quán tại Moscow và chịu trách nhiệm xử lý những công việc của Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Nhờ vị trí đặc thù, người phụ nữ Nga có quyền truy cập mạng nội bộ và hệ thống email của đại sứ quán, từ đó tiếp cận các tài liệu tuyệt mật như lịch trình của Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ.

Người này chỉ được chú ý đến từ năm 2016, sau khi cuộc kiểm tra thường xuyên các nhân viên đại sứ quán cho thấy bà từng thường xuyên tham dự các cuộc họp với Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Cuộc điều tra được tiến hành bởi 2 điều tra viên từ Văn phòng An ninh khu vực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ (RSO).

Nguồn tin của Guardian cho biết RSO từng nhiều lần báo động về trường hợp trên vào đầu năm 2017, nhưng dường như Cơ quan Mật vụ Mỹ không đủ quan tâm để khởi động một cuộc điều tra độc lập.

Thay vào đó, người phụ nữ Nga đã bị Cơ quan Mật vụ âm thầm sa thải để tránh lùm xùm.

“Mật vụ đang cố gắng che giấu hành vi vi phạm bằng cách sa thải người này”, nguồn tin nói với tờ Guardian. “Thiệt hại đã rõ, nhưng lãnh đạo Cơ quan Mật vụ không tiến hành bất kì cuộc điều tra nội bộ nào để đánh giá thiệt hại, và xem liệu người phụ nữ Nga có lôi kéo thêm các nhân viên khác để thu thập thêm thông tin cho bà ấy hay không.”

Tờ Guardian đã liên lạc với Cơ quan Mật vụ để yêu cầu bình luận. Nhưng cơ quan này đã cố tìm cách giảm mức độ nghiêm trọng của vụ bê bối, và nói rằng những công dân nước ngoài được thuê chỉ giới hạn trong các công việc “dịch thuật, thuyết trình, giới thiệu văn hoá, liên lạc và hỗ trợ hành chính”.

Bản tuyên bố của Cơ quan Mật vụ nhấn mạnh: “Chưa bao giờ các công dân nước ngoài được đưa vào vị trí nơi họ có thể có được các thông tin an ninh quốc gia.”

“Các công dân Nga tại Moscow được tuyển dụng để hỗ trợ chúng tôi trong việc kết nối với chính phủ Nga, bao gồm FSB, Bộ Nội vụ Nga (MVD) và Lực lượng Cận vệ Liên bang (FSO), nhằm thực hiện các quyền lợi của Cơ quan Mật vụ Mỹ.”

Theo Guardian, Cơ quan Mật vụ Mỹ thường gắn với nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ và các quan chức cấp cao khác. Nhưng trên thực tế, còn có một sứ mệnh lớn hơn, là bảo vệ cả các cơ sở thiết yếu của Mỹ.

“Việc phát hiện một người nghi là làm việc cho FSB trong đại sứ quán Mỹ ở Moscow sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của Mật vụ Mỹ, và có thể ảnh hưởng lớn đến an nguy của các nhân viên mật vụ, cũng như những người mà họ được uỷ nhiệm để bảo vệ”, Guardian nhận định.

Hiện phía Nga chưa lên tiếng về thông tin trên.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá