Công dân Việt Nam tại Libăng muốn được sơ tán bằng tàu thủy

TP - Theo thông tin chúng tôi nhận được, hầu hết công dân Việt Nam tại Libăng có nguyện vọng được sơ tán bằng tàu thủy tới đảo Síp, sau đó trở về VN.

Đại sứ quán VN tại Ai Cập cho biết, tới ngày 25/7, các đầu mối tại Beirut đã liên lạc được với gần 150 người Việt tại Libăng, hầu hết là phụ nữ đang làm việc ở Beirut.

Trong thời gian chờ đợi, ĐSQ yêu cầu công dân VN kê khai các loại giấy tờ cần thiết để chuẩn bị cho chiến dịch sơ tán. Đại sứ VN tại Ai Cập, ông Lê Văn Ba, cho biết: Qua trao đổi với đại diện của Tổ chức Di dân quốc tế (IOM), ĐSQ quyết định cử Tham tán Trần Việt Tú sang tận Beirut, trực tiếp phối hợp cùng IOM tổ chức sơ tán an toàn, nhanh chóng cho cộng đồng người Việt.

Theo kế hoạch, ngày hôm nay, ông Trần Việt Tú rời Cairo (Ai Cập) và có thể có mặt tại Beirut ngay trong ngày. Ông Tú là người có nhiều kinh nghiệm trong việc sơ tán công dân VN khỏi vùng chiến sự nguy hiểm.

Năm 1991, ông Tú là một trong những cán bộ ngoại giao VN đã theo sát chiến dịch sơ tán an toàn 16.000 người VN khỏi Iraq trong chiến tranh vùng Vịnh. Chiến dịch sơ tán năm 1991 cũng do IOM đứng ra giúp đỡ.

Người Việt muốn sơ tán bằng tàu thủy

Theo anh Hoàng Minh Trung, một trong những đầu mối người Việt tại Libăng, hôm nay, các công dân VN, đại diện của ĐSQ Việt Nam từ Ai Cập sang và nhân viên IOM có cuộc gặp tại Beirut để bàn kế hoạch sơ tán cụ thể.

Các đầu mối và hầu hết chị em người Việt có nguyện vọng được sơ tán bằng tàu thủy tới đảo Síp, sau đó trở về VN. Anh Trung cho biết sẽ đưa ra đề nghị này tại cuộc gặp.

Tuy nhiên, người Việt tại Libăng cũng hiểu rằng, sơ tán bằng tàu thủy là an toàn, nhưng có quá đông người nước ngoài chờ di tản và việc thuê tàu lớn đưa người từ cảng Beirut tới đảo Síp cũng không đơn giản.

Hơn thế nữa, theo các đầu mối người Việt tìm hiểu, muốn đưa tàu vào cảng Beirut cũng cần phải xin phép quân đội Israel hiện đang phong tỏa khu vực này.

Nhiều chị em người Việt tâm sự rằng họ rất lo lắng nếu sơ tán bằng xe buýt, nhưng cũng sẵn sàng theo yêu cầu của những người tổ chức.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá