Công đoàn và hội sinh viên phản đối Tổng thống

Công đoàn và hội sinh viên Pháp đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Pháp Jacques Chirac sẽ ký luật lao động mới vốn gây nhiều tranh cãi.

Lãnh đạo hiệp hội sinh viên nói ông Chirac đã để lỡ một cơ hội
Lãnh đạo các hiệp hội cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc đình công trong tuần tới sau khi ông Chirac tuyên bố sẽ ký thông qua luật mới và chỉ sửa đổi một vài điều khoản.

Nhiều người phản đối đã đổ xuống đường phố Paris sau khi Tổng thống Chirac phát biểu trên truyền hình, nhưng cho đến nay chưa xảy ra bạo động nào nghiêm trọng.

Luật mới gây nhiều tranh cãi sẽ làm cho chủ thuê nhân công dễ dàng sa thải nhân viên dưới 26 tuổi.

Theo bản luật bao đầu, giới chủ nhân có quyền sa thải các công nhân bất kỳ lúc nào và không cần giải thích, trong vòng hai năm đầu từ ngày mướn họ.

Nay ông Chirac nói rằng sau khi lắng nghe các băn khoăn của giới công nhân, ông rút khoảng thời gian này xuống còn một năm, và giới chủ phải giải thích lý do tại sao sa thải.

Hàng ngàn hội viên các công đoàn, sinh viên thanh niên đã tụ tập tại các quảng trường chính của các thành phố lớn tại Pháp để nghe lời loan báo của ông Chirac.

Tại Paris, người biểu tình nói họ chỉ hài lòng khi nào mà luật này bị bải bỏ mà thôi, và các lãnh tụ các công đoàn nói rằng họ sẽ vẫn dình công và biểu tình vào ngày thứ Ba tới.

Trong lúc giới doanh nhân đã hoan nghênh lời loan báo của ông Chirac, và cho rằng luật mới này đã tìm được thế hài hòa giữa một bên là tạo cho giới chủ có được sự linh động và giới công nhân có được sự an toàn về công ăn việc làm.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá