Cộng đồng người Việt tại Libăng đang chuẩn bị để sơ tán

TP - Ngày 24/7, phóng viên Tiền phong đã liên tục nối điện thoại trực tiếp với các đầu mối của cộng đồng người Việt tại Libăng. Hơn 120 người Việt tại Libăng đã bắt được liên lạc với nhau.

Trong đó có ít nhất 4 người đàn ông là các anh Hoàng Minh Trung, Bùi Văn Dũng, Đặng Công Tráng, Đặng Quang Huy; số còn lại là các chị em đang giúp việc trong các gia đình người Libăng hoặc người nước ngoài tại Libăng, một số làm trong khách sạn, nhà hàng.

Cách đây 10 năm, anh Hoàng Minh Trung, quê Hải Phòng, sang lao động tại Libăng sau đó anh đã ở lại. Hiện anh Trung đang làm cho một Cty xuất nhập khẩu của Libăng tại thủ đô Beirut và luôn có mối liên hệ với 3 người đàn ông Việt Nam khác cũng từng sang Libăng theo diện xuất khẩu lao động.

Những người này cho biết họ đều đã lập gia đình và trong những ngày qua cũng liên tục gọi điện về quê nhà để thông báo tình hình cho bố mẹ và họ hàng được yên tâm.

Anh Hoàng Minh Trung kể: "Đêm 23, rạng sáng 24/7, khu vực xung quanh nơi chúng tôi ở không bị đánh bom nên mọi người đã bớt lo lắng hơn.

Hầu hết người Việt sống trong khu Thiên Chúa giáo tại Beirut nên ít bị ảnh hưởng bởi các vụ không kích dữ dội của Israel trong những ngày qua. Nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi không lo sợ, đặc biệt là phụ nữ. Đến tối 24/7, theo những thông tin chúng tôi nắm được, chưa có người Việt nào thiệt mạng hoặc bị thương bởi bom đạn.

Theo đề nghị từ ĐSQ Việt Nam tại Cairô (Ai Cập), chúng tôi đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, thông tin… đề sẵn sàng cho chiến dịch sơ tán.

Ông Trần Việt Tú - Tham tán ĐSQ - đã liên lạc với chúng tôi và đề nghị chuẩn bị mọi điều kiện để việc sơ tán sau này thuận lợi. Chúng tôi liên hệ thêm được một số người Việt nữa ngoài danh sách 120 người. Đây là việc rất khó khăn, nhiều người không có điện thoại liên lạc.

Hiện trong nhà tôi đã có vài ba chị em người Việt từ vùng phía Nam ngoại ô Beirut đến ở. Chúng tôi đang tích cực tìm một địa điểm an toàn, rất có thể là trong khu Thiên chúa giáo, để thuê tạm thời làm nơi ở cho chị em người Việt.

Như vậy, khi ở trong nước hoặc ĐSQ tại Ai Cập thực hiện kế hoạch sơ tán cũng sẽ thuận lợi hơn nhiều".   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá