Cộng đồng người Việt tại Pháp tương đối bình tĩnh

TPO - Cộng đồng người Việt tại Pháp được khuyến cáo tránh xa những nơi đông người, ít nhất trong dịp cuối tuần này. Tuy nhiên, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đánh giá cộng đồng tương đối bình tĩnh.

Cảnh sát Pháp hướng dẫn những người quanh nhà hát Bataclan di tản. Ảnh: Slate.
Cảnh sát Pháp hướng dẫn những người quanh nhà hát Bataclan di tản. Ảnh: Slate.
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong qua điện thoại, ông Trần Quốc Khánh, Tham tán phụ trách lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, cho biết hai đường dây nóng (hotline) được lập ra từ đêm qua, sau khi xảy ra loạt đánh bom, và đến nay đã nhận được nhiều cuộc gọi để cung cấp thông tin về tình hình và phỏng vấn của báo chí. 

Cho đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã liên hệ với các bệnh viện, trung tâm cấp cứu và cảnh sát, nhưng chưa phát hiện trường hợp người Việt nào thương vong. Trong trường hợp có người Việt bị thương vong, Đại sứ quán sẽ hỗ trợ, chủ yếu về mặt y tế. Đại sứ quán Việt Nam đã có đầu mối tại các cơ sở y tế để nắm bắt tình hình kịp thời. 

“Nhưng đây không phải vấn đề nghiêm trọng vì các bệnh viện Pháp đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó và họ có thể xử lý tốt”, ông Khánh nói. Trả lời câu hỏi liệu có phải ít người Việt qua lại ở những khu vực vừa bị đánh bom, ông Khánh nói rằng hy vọng như vậy, nhưng rất khó khẳng định điều này. 

Ông Khánh cho biết Đại sứ quán Việt Nam hiện nay đang tập trung vào việc cung cấp thông tin, trấn an cộng đồng để họ yên tâm, chấp hành yêu cầu của chính quyền, đồng thời cung cấp thông tin cho những du khách Việt từ châu Âu và các nơi khác chuẩn bị sang Pháp, vì điều họ quan tâm là liệu họ có thể vào Pháp không, nếu vào họ có gặp khó khăn gì không. 
Đánh giá về tâm lý cộng đồng người Việt ở Pháp hiện nay, ông Khánh cho rằng cộng đồng người Việt tương đối bình tĩnh vì họ hiểu biết, nắm được thông tin. Đại sứ quán khuyến cáo họ tạm thời tránh xa những nơi đông người, ít nhất trong dịp cuối tuần này. Ông Khánh cho biết khuyến cáo mà Đại sứ quán Việt Nam vừa đưa ra về việc người Việt hạn chế đi ra khỏi nhà và tuân thủ các chỉ dẫn của chính quyền không chỉ ở những khu vực vừa bị tấn công mà trên toàn nước Pháp, vì hiện nay rất khó đánh giá tình hình an ninh trên cả nước. 
Đánh giá về tình hình chung tại Paris hiện nay, ông Khánh nói: “Chúng tôi cảm giác ở người dân ở Paris hiện nay tương đối bình tĩnh, nhờ người dân hiểu biết nên không xảy ra hỗn loạn”. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết sẽ kịp thời cung cấp thông tin về tình hình cộng đồng người Việt nếu có diễn biến mới.
Trong khi đó, bạn Nguyễn Hồng Nhung, một du học sinh Việt Nam tại trường Kinh doanh Paris, cho biết, hôm nay là thứ 7 nên hầu hết người dân Paris không phải đi làm. Một số tuyến tàu điện ngầm ở Paris đã tạm ngừng hoạt động, và mọi người cũng đã nhận được khuyến cáo tránh ra ngoài để đảm bảo an toàn.
Chị Phạm Thu Hà, công tác tại một đại học ở Paris, cho biết gia đình chị sống ở Antony, ngoại ô Paris. Sáng sớm nay chị mới biết tin về vụ khủng bố vì chị không xem tivi vào buổi tối. Chị Hà nói rằng cuộc sống ở ngoại ô vẫn diễn ra bình thường nhưng mọi người đều bị sốc sau vụ tấn công. Chị Hà chia sẻ, rút kinh nghiệm từ vụ khủng bố vào tòa soạn báo Charlie, lần này chị không dám mở TV nữa vì sợ những bản tin trực tiếp từ truyền hình ảnh hưởng đến con chị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá