Công du châu Á, Tổng thống Mỹ sẽ nêu vấn đề biển Đông

TP - Vấn đề biển Đông sẽ là một trong những nội dung trọng tâm mà Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ nêu trong chuyến công du đến Trung Quốc và Lào vào tháng 9 tới, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo nội dung buổi thông báo báo chí được Nhà Trắng phát đi hôm qua, ông Rhodes cho biết, trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 3/9, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Obama sẽ cùng lãnh đạo Trung Quốc điểm lại tất cả những vấn đề trung tâm trong quan hệ Mỹ - Trung trong gần 8 năm ông Obama lãnh đạo nước Mỹ. Về những khác biệt, hai bên sẽ thảo luận vấn đề an ninh mạng, cách thức làm ăn kinh tế và phía Mỹ cũng sẽ nêu quan ngại về vấn đề biển Đông.

Sau khi dự hội nghị G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, ông Obama sẽ bay sang Lào hôm 5/9 và trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Lào. Tại Lào, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu về điểm lại chính sách châu Á của ông trong suốt hơn 7 năm qua, về việc Mỹ đã đi xa đến đâu trong việc định hình một cấu trúc ở châu Á - Thái Bình Dương để Mỹ thực hiện vai trò dẫn dắt và có mặt trong các diễn đàn khu vực như ASEAN và Đông Á. 

Ông Obama cũng sẽ nói về việc Mỹ đã nâng cấp đáng kể nền ngoại giao kinh tế và thương mại của mình ở khu vực, sự hiện diện an ninh của Mỹ thông qua những mối quan hệ đối tác mà nước này xây dựng, không chỉ với các đồng minh mà còn với các đối tác mới nổi, trong những vấn đề như an ninh hàng hải, ứng phó thảm họa… 

Ngoài ra, ông Obama sẽ tập trung vào vấn đề Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và lý giải vì sao hiệp định này lại có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm các lợi ích an ninh và kinh tế của Mỹ để Quốc hội Mỹ tiến tới việc thông qua.

Cũng trong chuyến đi này, ông Obama sẽ gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. “Philippines rõ ràng là đồng minh theo hiệp ước của Mỹ, là một bên trong vụ kiện biển Đông gần đây. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ muốn đánh giá lại tình hình liên quan hiệp ước giữa hai nước và tình hình trên biển Đông trong cuộc nói chuyện với tổng thống mới của Philippines”, ông Rhodes nói.

Về câu hỏi liệu chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương có được tiếp tục sau khi Tổng thống Obama hết nhiệm kỳ, ông Rhodes nói rằng, các chiến dịch tự do hàng hải và những nỗ lực ngoại giao nhằm ủng hộ luật pháp quốc tế, ủng hộ những bước đi như phán quyết của Tòa Trọng tài, ủng hộ đàm phán về bộ quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ được tiếp tục. “Thế giới rất quan tâm việc làm sao tránh xung đột trên biển Đông và có một giải pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế đối với các tranh chấp”, ông Rhodes nói.

“Nếu nhìn vào một số chuyến thăm của Tổng thống Mỹ trong năm nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác quan trọng của Mỹ ở khu vực này, trên rất nhiều lĩnh vực và có những lý do kinh tế và chiến lược to lớn để quan hệ đó tiếp tục phát triển. Lào là đối tác đang lên của Mỹ”, ông Rhodes nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng