Công khai chi tiêu công

TP - Trong bối cảnh châu Âu đang điên đầu tìm cách hóa giải “núi” nợ công ngày càng lớn và người Mỹ thì phát sốt với khoản thâm hụt ngân sách liên bang liên tiếp lập đỉnh mới, việc nhiều cấp chính quyền địa phương ở Trung Quốc thông báo bắt đầu công khai chi tiêu công trên mạng Internet để người dân nắm rõ một mặt chứng tỏ Trung Quốc vẫn đang thúc đẩy chương trình minh bạch hóa chi tiêu nhằm chống tham nhũng hiệu quả hơn, mặt khác cho thấy cố gắng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này để tránh sa vào vết xe đổ nợ công.

> Xu hướng đi xuống bao trùm thị trường dầu mỏ

Thực tế 5 năm qua, nhờ thực hiện tốt chính sách minh bạch chi tiêu công nên ngân sách Trung Quốc đã tiết kiệm được ít nhất 10,9 tỷ nhân dân tệ (tương đương hơn 1,6 tỷ USD). Với chương trình này, người dân của một địa phương sẽ được biết chính quyền sử dụng tiền ngân sách vào việc gì, có nợ nần gì không.

Những người được hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách cũng sẽ được công khai danh tính để mọi người đều có thể kiểm tra, giám sát được nguồn thu nhập và tài sản. Một trang web về công khai mời thầu các dự án của Chính phủ cũng đang gấp rút được hoàn thành.

Có thể nói dù Trung Quốc mới chỉ ở giai đoạn đầu đem chi tiêu ngân sách công bố với dân và không phải ai cũng hiểu hết mọi con số được công bố nhưng rõ ràng việc ngày càng có nhiều đơn vị hành chính chấp nhận sự công khai này cho thấy vai trò làm chủ và giám sát của người dân đang ngày càng được coi trọng, như lời một giáo sư tại Đại học Bắc Kinh nhấn mạnh “đem sổ sách kế toán ra ánh sáng là cách tạo tiền đề nhân dân giám sát, cách làm tốt nhằm giảm bớt tham nhũng”.

Vấn đề đặt ra ở đây là những bản kê tài chính công khai đó có được thực hiện một cách trung thực hay không, và những ý kiến của người dân trước mỗi khoản chi tiêu bất hợp lý có được chính quyền lắng nghe để điều chỉnh hay không.

Công khai chi tiêu công rõ ràng là một chủ trương đúng đắn của chính phủ nhằm tiếp tục con đường minh bạch hóa nhưng thành công của nó sẽ phụ thuộc vào cái tâm sáng của quan chức cộng với trách nhiệm giám sát nghiêm túc của người dân.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá