Trung Quốc:

Công nhân vệ sinh chi nửa tỉ đồng làm từ thiện

TPO - Dù mỗi tháng chỉ kiếm được 2.400 nhân dân tệ (tương đương gần 8 triệu đồng) nhưng suốt 30 năm qua, ông Zhao Yongjiu (56 tuổi) - một công nhân vệ sinh môi trường ở Thẩm Dương đã chi tổng cộng 170.000 nhân dân tệ (tương đương 564 triệu đồng) để làm từ thiện.

Công nhân vệ sinh chi nửa tỉ đồng làm từ thiện - ảnh 1 Thoạt nhìn, ít ai biết rằng ông Zhao Yongjiu (56 tuổi) - một công nhân vệ sinh môi trường giản dị, có lối sống vô cùng tằn tiện, lại là ân nhân của 37 học sinh nghèo tại Trung Quốc.
Công nhân vệ sinh chi nửa tỉ đồng làm từ thiện - ảnh 2 Trong suốt hơn 30 năm qua, ông Zhao Yongjiu đã chi tổng cộng 170.000 nhân dân tệ để giúp đỡ các học sinh khó khăn, cho các em cơ hội được đến trường.
Công nhân vệ sinh chi nửa tỉ đồng làm từ thiện - ảnh 3 Zhao cho biết ông và mẹ từng phải sống rất khổ sở, không đủ ăn sau khi cha ông qua đời vào năm 1976. Thế nhưng, nhờ sự giúp đỡ của bà con làng xóm, hai mẹ con ông Zhao đã vượt qua khó khăn và dần ổn định cuộc sống. Khi ấy, ông Zhao tự nhủ sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ cộng đồng như một cách trả ơn những người tốt bụng đã giúp đỡ hai mẹ con ông trong lúc hoạn nạn.
Công nhân vệ sinh chi nửa tỉ đồng làm từ thiện - ảnh 4 Nghĩ là làm, ông Zhao bán đi căn nhà và cũng là tài sản duy nhất của mình để chuyển đến sống tại một căn nhà thuê với chi phí 600 tệ/tháng. Ông Zhao cho biết mình làm như vậy để có tiền tặng cho các học sinh.
Công nhân vệ sinh chi nửa tỉ đồng làm từ thiện - ảnh 5 Giờ đây, mỗi tháng ông Zhao kiếm được 2.400 tệ nhờ làm công nhân vệ sinh. Hàng ngày, ông rời khỏi nhà vào lúc 4h30’ và về nhà vào lúc 21h.
Công nhân vệ sinh chi nửa tỉ đồng làm từ thiện - ảnh 6 Mặc dù cuộc sống không dư dả, nhưng ông Zhao vẫn luôn tự nhủ phải tiết kiệm tiền để giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Theo Shanghai Daily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng