Công tố viên New York bị sa thải vì không nghe điện của tổng thống?

TPO - Lần đầu xuất hiện trên truyền hình kể từ khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải, cựu công tố viên liên bang của thành phố New York Preet Bharara cho biết ông nhận được hai cú điện thoại kỳ lạ và bất thường của ông Trump và đến lần thứ 3 ông không nghe máy thì bị sa thải.

Cựu công tố viên Preet Bharara bị sa thải sau ba cú điện thoại của ông Trump
Cựu công tố viên Preet Bharara bị sa thải sau ba cú điện thoại của ông Trump
Cựu công tố viên New York cho biết, ông có đầy đủ bằng chứng để bắt đầu vụ kiện đối với Tổng thống Trump.
Những tiết lộ của ông Bharara được đưa ra vài ngày sau phiên điều trần đầu tiên của cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey trước Ủy ban tình báo của Thượng viện. Ông Bharara cũng được mời tham dự phiên điều trần.

Ông Bharara khẳng định đã nhận được hai cú điện thoại bất thường từ ông Trump sau cuộc bầu cử tháng 11/2016 khiến ông "cảm thấy không thoải mái" và cho biết "bị sa thải sau khi từ chối cuộc gọi thứ ba của ông Trump".

Công tố viên New York bị sa thải vì không nghe điện của tổng thống? - ảnh 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ điều trần về cáo buộc của James Comey

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố ông sẽ xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 13/6 tới để cung cấp lời khai về các cáo buộc liên quan đến Tổng thống Trump mà cựu Giám đốc FBI James Comey đưa ra hôm 8/6.
Cựu công tố viên Bharara cho biết, ông tin rằng các cuộc gọi của Tổng thống Trump đã vi phạm các ranh giới thông thường giữa người đứng đầu chính phủ với các nhà điều tra hình sự độc lập.
Ông Bharara nói thêm rằng, trong suốt tám năm nắm quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, ông Obama không bao giờ gọi điện thoại trực tiếp cho  ông .

Ông Bharara cho biết, cuộc gọi thứ ba của ông Trump được thực hiện hai ngày sau khi lễ nhậm chức. Lúc đó, ông đã không nghe máy và cũng không gọi lại.
"Cuộc gọi đến có nghĩa là tôi sẽ nhận một thông điệp. Tôi đã suy nghĩ về nó và nghĩ rằng không thích hợp để  gọi lại. Và 22 giờ sau đó tôi được yêu cầu từ chức cùng với 45 người khác', cựu công tố viên liên bang của thành phố New York nói.

Những tiết lộ của Bharara diễn ra vài ngày sau khi cựu Giám đốc FBI James Comey tuyên bố tại Ủy ban tình báo của Thượng viện rằng, ông Trump đã yêu cầu ông rút khỏi cuộc điều tra về cựu trợ lý của Trump, ông Michael Flynn và mối liên hệ với Nga.

Comey cũng cho biết, ông tin rằng đã bị sa thải sau những nỗ lực điều tra có thể về "sự thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016".
Ông Trump và Nhà Trắng đã bác bỏ những thông tin trên.
Được biết, sau phiên điều trần của cựu Giám đốc FBI James Comey, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions sẽ xuất hiện trước Ủy ban tình báo vào ngày mai 13/6 để trả lời câu hỏi về cáo buộc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Hiện chưa biết phiên điều trần của Bộ trưởng Tư pháp diễn ra công khai hay kín đáo.

Công tố viên New York bị sa thải vì không nghe điện của tổng thống? - ảnh 2

Ông Jeff Sessions đồng ý điều trần về mối liên hệ Trump - Nga

Sau James Comey, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã đồng ý xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tuần tới để phục vụ cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Công tố viên New York bị sa thải vì không nghe điện của tổng thống? - ảnh 3

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối

Một ngày sau buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ của cựu Giám đốc FBI James Comey, Tổng thống Donald Trump lên tiếng khẳng định ông không yêu cầu Comey rút lại cuộc điều tra cựu cố vấn Michael Flynn.

Công tố viên New York bị sa thải vì không nghe điện của tổng thống? - ảnh 4

Sự im lặng bất thường của Tổng thống Trump

Bình thường, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thói quen viết trên trang cá nhân Twitter của mình vào đầu giờ sáng hàng ngày. Nhưng trong suốt ngày 8/6, trang Twitter của ông im lặng một cách bất thường trước sự kiện nóng hổi về phiên điều trần đầu tiên của cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Công tố viên New York bị sa thải vì không nghe điện của tổng thống? - ảnh 5

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quốc hội, ông James Comey đã lên án chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump "nói dối" và "bôi xấu" ông cũng như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

ABC news

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá