Công ty phát hiện 'tàu đắm chở vàng' bị điều tra

TPO - Cảnh sát Hàn Quốc đang điều tra công ty mới tuyên bố phát hiện một xác tàu hải hải quân Nga chứa số vàng trị giá 8,9 tỷ USD, bị đắm trên vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hình ảnh con tàu đắm do Shinil Group cung cấp
Hình ảnh con tàu đắm do Shinil Group cung cấp
CNN dẫn lời phát ngôn viên của cảnh sát cho hay, công ty Shinil Group bị điều tra vì có thể đã gian dối. Lãnh đạo công ty đã bị cấm đi khỏi Hàn Quốc.
Hồi đầu tháng 7, công ty Shinil Group thông báo họ đã tìm thấy con tàu chiến 5.800 tấn Dmitri Donskoii của hải quân Nga, bị chìm vào năm 1905 trong trận chiến Tsushima (chiến tranh Nga-Nhật). Lúc đó, công ty nói các báo cáo trước đây ước tính con tàu chứa số vàng trị giá 134 tỷ USD. Nhưng đến ngày 26/7, trong một cuộc họp báo, công ty hạ thấp giá trị ước tính của số vàng trên tàu còn 8,9 tỷ USD.
Tiếp sau tuyên bố này, giá trị cổ phiếu của  công ty thép Jeil Steel Manufacturing Co. tăng vọt trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, mặc dù Jeil Steel nói họ không liên quan gì tới việc tìm thấy con tàu chở vàng.
Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc nói cả ban lãnh đạo trước đây và lãnh đạo hiện tại của Shinil Group đều mua cổ phiếu của Jeil Steel vào hồi đầu tháng 7, Reuters cho hay.
Dmitri Donskoii là tàu tuần dương bọc thép hạng nhất  cuả hải quân Nga trong cuộc chiến với người Nhật mmà phía Nga là bên bại trận. Sau khi con tàu bị đắm, đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm con tàu, nói chính xác hơn là tìm kiếm và trục vớt số vàng được nói là đã chìm xuống biển theo tuần dương Dmitri Donskoii.
Người ta tin rằng con tàu mang theo một số lượng tiền xu bằng vàng lớn- một phần chiến phí của quân đội Nga.
Đầu những năm 2000, công ty Donga (nay đã phá sản) đã cố trục vớt con tàu Dmitri Donskoii. Theo các báo cáo thời đó, tuyên bố trữ lượng vàng trên con tàu có thể có giá trị nhiều tỷ USD đã khiến giá cổ phiếu của Donga tăng vọt, mặc dù giới chức Hàn Quốc lúc đó đã bác bỏ thông tin này.

CNN, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá