Công xã nhà giàu ở Matxcơva

TP - Alexey Azaralov năm nay 51 tuổi là một tỷ phú trong giới địa ốc Nga. Hiện ông ta đang xây dựng một “Công xã nhà giàu” chưa từng có ở Nga và trên toàn thế giới.

Tỷ phú Alexey và khu “Công xã nhà giàu” đang được xây dựng
Tại khu vực cấm cửa đối với người nghèo này, Alexey sẽ cho xây dựng từ 150 – 200 biệt thự có giá khoảng 10 – 15 triệu bảng/căn, được bảo vệ bởi 1.000 nhân viên an ninh.

Tuy nhiên, không phải cứ ai có tiền là có thể được vào đây ở. Muốn trở thành cư dân của “Công xã” phải qua sát hạch (!) của Alexey và phải chấp nhận các điều kiện khắt khe.

Mấy năm gần đây, các nhà giàu ở Nga xuất hiện nhiều như nấm mọc sau mưa. Theo Alexey thì ý tưởng của ông ta là để cho các nhà giàu sống vui vầy với nhau trong một khu vực cách biệt hẳn với những người nghèo. Được biết khu vực này nằm ở vùng ngoại ô phong cảnh tuyệt đẹp, diện tích 340 ha.

Trong “Công xã” này có một sân golf 18 lỗ, một trường học tư thục, 14 hồ nước nhân tạo, thác nước nhân tạo, một khu nghỉ ngơi kết hợp xoa bóp chữa bệnh với bãi cát trắng được nhập khẩu từ nước ngoài. Cảnh quan trong đó được thiết kế bởi một kiến trúc sư nổi tiếng ở Mỹ, riêng tiền mua sỏi dùng để rải trong các lối đi đã ngốn mất 2,5 triệu bảng.

Theo thiết kế thì mỗi căn biệt thự giá từ 10 đến 15 triệu bảng này có diện tích khoảng 2.000 m2, có hồ bơi nước mặn. Mỗi hộ sẽ được bố trí 5 – 6 nhân viên bảo vệ, với 200 hộ thì sẽ có khoảng 1.000 người. Theo quy định họ sẽ sống tập trung trong một khu nhà ở phía ngoài liền kề khu vực này.

Được biết, Alexey đã tiến hành tuyển lựa cư dân cho “Công xã” và có một tỷ phú đã bị ông từ chối vì có nuôi một con chó rất lớn giống Afghan. Ông nói đùa: “Chỉ vì một con chó mà tôi bị mất một phi vụ làm ăn trị giá 30 triệu USD. Khu nhà này đã quy định không nuôi giống chó lớn nên tôi không thể bán nhà cho ông ta được”.

Tuy giá đắt và yêu cầu về khách hàng khá khắt khe như thế, nhưng Alexey không hề lo lắng gì về việc bán nhà. Ông nói: “15 triệu bảng quá đủ cho việc mua nhà ở nơi khác, nhưng muốn sống ở Matxcơva thì anh sẽ khó có thể tìm đâu được nơi đẹp như nơi này”. Hiện nay đã có một số căn hộ trong “Công xã” hoàn tất, nhưng toàn bộ công trình thì phải tới 2009 mới khánh thành.

Tuy nhiên việc xây dựng “Công xã” cũng không hoàn toàn thuận buồm xuôi gió. Cạnh đó có một làng nhỏ gồm 28 ngôi nhà, Alexey đã mua và dỡ bỏ được 14 nhà, các nhà khác đang trong quá trình thương lượng, song có một gia đình kiên quyết không chịu bán nhà dù Alexey đã trả tới 1 triệu USD.

Tuy nhiên Alexey vẫn tin tưởng mình sẽ phá bỏ được nốt “pháo đài” này vì ông ta cho rằng “Cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”. 

Phương Lan
Theo Thanh niên Bắc Kinh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá