Congo: Máy bay chở hàng đâm xuống một loạt nhà dân

TPO - Hôm qua, một chiếc máy bay hiệu Antonov 26 của CHDC Congo lao xuống khu dân cư nghèo đông đúc ở thủ đô Kinshasa ngay sau khi cất cánh, làm chết ít nhất 22 người trên khoang và 8 người dưới mặt đất.

Một trong những cánh quạt của chiếc Antonov 26 do Ukraina sản xuất đã bị hỏng trong khi cất cánh, khiến nó bị mất kiểm soát, phạt đứt nhiều hàng cây trước khi đâm xuống đất. Một số nguồn tin cho biết, tổ lái điều khiển chiếc máy bay này là người Nga.

Chiếc máy bay xấu số thuộc hãng hàng không tư nhân Africa One vừa cất cánh từ sân bay quốc tế Kinshasa và hướng tới thành phố Tshikapa, miền nam CHDC Congo. Vị trí máy bay bị tai nạn chỉ cách đường băng 5 km.

Tại hiện trường, xác chiếc máy bay bị nát vụn nằm lẫn trong đống đổ nát của những ngôi nhà. Tính đến tối qua đã có 30 thi thể được tìm thấy và đều bị cháy đen. Giới chức địa phương nhận định vẫn còn người bị vùi, do đó số thương vong sẽ còn tăng.

Các hãng hàng không tư nhân ở CHDC Congo thường sử dụng các loại máy bay đã quá cũ, chế độ bảo dưỡng không đầy đủ lại hay chở quá tải nên tai nạn xảy ra liên tiếp. Theo một thống kê, trong những năm qua, cứ 5 vụ tai nạn máy bay ở châu Phi thì có một vụ ở CHDC Congo.

Tai nạn nghiêm trọng nhất gần đây ở CHDC Congo xảy ra năm 1996, khi một chiếc Antonov 32 đâm xuống khu chợ ngay khi cất cánh từ thủ đô Kinshasa, làm hơn 300 người thiệt mạng.

Do mất an toàn, Liên minh châu Âu đã cấm các hãng hàng không của CHDC Congo hoạt động trên bầu trời các nước EU.

Thành An
Theo CNN, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng