CQ năng lượng nguyên tử quốc tế: Iran bất chấp LHQ

Một báo cáo quan trọng của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA gửi Hội đồng Bảo an nói Iran 'phớt lờ các đòi hỏi của LHQ

Tổng thống Iran nói nước này không thể bị tước quyền phát triển hạt nhân
Báo cáo do Giám đốc Mohamed El Baradei của IAEA gửi nói Tehran đã không làm gì đáng kể để trả lời các câu hỏi về mục tiêu chương trình hạt nhân của họ.

LHQ muốn Iran ngưng chương trình hạt nhân do các nước phương Tây lo ngại Tehran có thể phát triển vũ khí hạt nhân, một điều mà Iran bác bỏ.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad nói Iran chẳng ''đếm xỉa'' gì tới các nghị quyết của LHQ về chương trình nghiên cứu của họ.

Ông Baradei nói Iran không chịu ngưng chương trình hạt nhân và không cho biết thông tin về một số vấn đề quan trọng bất chấp cảnh báo của Hội đồng Bảo an về chuyện Iran phải tuân theo những điều này trước ngày 28/4.

Báo cáo của IAEA cũng nói rằng tuyên bố Iran đã tinh luyện được urnium loại chất lượng thấp có vẻ như chính xác.

Trong khi đó đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ John Bolton nói rằng điều rõ ràng là Iran đang đẩy nhanh chương trình hạt nhân và ông hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ hành động.

Các nhà đàm phán Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga sẽ gặp nhau vào ngày 2 tháng năm này để quyết định các bước đi tiếp theo.

Theo phóng viên BBC Paul Reynolds, có thể đó sẽ là một nghị quyết bắt buộc đối với Iran về việc ngưng chương trình hạt nhân và cung cấp thông tin.

Tuy nhiên việc  trừng phạt sẽ không được đề cập tới trong nghị quyết do phản đối của Nga và Trung Quốc.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá