Croatia bỏ tù  cựu thủ tướng nhận hối lộ

TP - Hôm qua, toà án Croatia tuyên án 10 năm tù đối với cựu Thủ tướng Ivo Sanader về tội nhận hối lộ.

Croatia bỏ tù  cựu thủ tướng nhận hối lộ

> Cựu thủ tướng Croatia bị bắt ở Áo

Ông Sanader, cầm quyền giai đoạn 2003-2009, nhận hối lộ 12,8 triệu USD của một công ty năng lượng Hungary và 695.000 USD của một ngân hàng Áo.

cựu Thủ tướng Ivo Sanader
cựu Thủ tướng Ivo Sanader .

Croatia hy vọng sẽ được gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 7 năm sau, đang chịu áp lực lớn phải xử lý tình trạng tham nhũng tràn lan.

EU cứng rắn với Croatia hơn với Romania và Bulgaria - hai nước đã được phép gia nhập khối dù cũng đang phải đối mặt nhiều vấn đề liên quan tham nhũng.

Ông Sanader, năm nay 59 tuổi, là quan chức cao cấp nhất ở Croatia bị xử tội tham nhũng.

Ông bị buộc tội nhận 12,8 triệu USD hối lộ từ công ty dầu mỏ MOL của Hungary để đổi lại việc bảo đảm cho họ quyền kiểm soát trong công ty dầu mỏ nhà nước INA của Croatia.

Năm 1995, khi còn là thứ trưởng ngoại giao, ông Sanader nhận 695.000 USD từ Tập đoàn Hypo Alpe Adria để đưa ngân hàng Áo này vào vị trí thống trị ở Croatia.

Vào thời gian đó, Croatia vẫn đang đấu tranh để giành độc lập khỏi Yugoslavia, nghĩa là đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận thị trường quốc tế. Các công tố viên gọi hành động của ông Sanader là “trục lợi từ chiến tranh”. Tuy nhiên, ông Sanader cho rằng mình bị trả thù chính trị.

* Ngày 20-11, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Grudia (Georgia), ông Iraklyi Okruashvili, bị bắt ngay tại sân bay nước này sau khi từ Pháp trở về.

Bị cáo buộc lợi dụng chức quyền, nhận hối lộ, lơ là trách nhiệm, nên đầu năm 2008, ông bị kết án vắng mặt 11 năm tù. Năm 2007, hai ngày sau khi từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Grudia, ông Okruashvili bị bắt với cáo buộc tham nhũng, nhưng được tại ngoại hậu tra sau khi nộp 6,5 triệu USD tiền bảo lãnh. Năm 2008, sau khi bị Grudia truy nã, ông xin tị nạn chính trị tại Pháp.

Gia Tùng
Theo BBC, Moscow Times

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá