Cụ bà 91 tuổi bị buộc tội trong vụ thảm sát 260.000 người tại trại Auschwitz

Một cụ bà 91 tuổi ở Đức đã bị cáo buộc có liên quan tới vụ thảm sát 260.000 người tại trại tập trung khét tiếng Auschwitz thời phát xít Đức.

Trại tập trung Auschwitz (Ảnh Telegraph)
Trại tập trung Auschwitz (Ảnh Telegraph)

Cụ bà, được giấu tên theo luật của Đức, bị cáo buộc là thành viên của Phát xít Đức, làm việc tại trại tập trung Auschwitz.

Thông báo của tòa án ngày 22/9 cho biết người phụ nữ nêu trên, từng sinh sống tại bang Schleswig-Holstein, bị cáo buộc tham gia công tác phát thanh tại trại Auschwitz của Phát xít Đức trong giai đoạn từ tháng 4-7 năm 1944.

Mặc dù chưa rõ liệu người phụ nữ nêu trên có liên quan tới các vụ sát hại ở trại Auschwitz hay không, nhưng các công tố cho biết bà này có thể bị quy trách nhiệm vì đã giúp trại tập trung này hoạt động.

Toà án Đức sẽ quyết định xem liệu có đưa người phụ nữ 91 tuổi nêu trên ra xét xử hay không.

Trong quá khứ, một số vụ xét xử đã không thể hoàn thành sau khi bị cáo không thể ra hầu tòa do tuổi cao, trong khi một số bị cáo đã qua đời trước khi phiên xét xử diễn ra.

Người phát ngôn của công tố viên Đức cho biết hiện chưa rõ liệu người phụ nữ 91 tuổi nêu trên có đủ sức khỏe để ra hầu tòa hay không. Quyết định cuối cùng về vụ việc này sẽ được đưa ra vào năm tới.

Vụ việc nêu trên là động thái mới nhất từ các công tố viên Đức nhằm đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm trong vụ thảm sát Holocaust ra trước công lý.

Trước đây, Đức từng bị chỉ trích vì không có các biện pháp đủ mạnh để đưa những người có liên quan tới vụ Holocaust ra xét xử.

Trong Chiến tranh Thế giới II, phát xít Đức có 6.500 nhân viên làm việc ở trại Auschwitz và sống sót. Tuy nhiên, sau đó chỉ có 50 người bị kết tội tại Đức.

Các tòa án Đức từng cho rằng chỉ có giới chức cấp cao của phát xít Đức phải chịu trách nhiệm về những tội ác liên quan đến vụ Holocaust.

Tuy nhiên, quan điểm này đã thay đổi vào năm 2011 khi John Demnjanjuk, một cựu thành viên của Phát xít Đức, bị cáo buộc có liên quan tới vụ sát hại 27.900 người ở trại tập trung Sobibor.

Kể từ đó, các công tố viên Đức đã bắt đầu tập trung vào những thành viên của Phát xít Đức từng làm việc tại các trại tập trung.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá