Cú chết hụt của Tổng thống Erdogan và đội quân siêu bí ẩn

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thề sẽ tiêu diệt đội quân bí mật của NATO thường được biết đến với biệt danh Operation Gladio. Bởi theo ông này, đây là thế lực đã trợ giúp giáo sĩ Fethullah Gulen-người đã từng mấy lần âm mưu đảo chính, sát hại ông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thề sẽ tiêu diệt đội quân bí mật của NATO
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thề sẽ tiêu diệt đội quân bí mật của NATO
Thoát chết trong gang tấc

Đêm 15/7/2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từ khu nghỉ dưỡng Mamaris bay về Istanbul, sau khi phe đảo chính tuyên bố nắm quyền và phong tỏa cầu, đưa xe tăng vào thành phố. Trên đường bay, phi cơ dân sự chở ông đã bị chiến đấu cơ phe đảo chính theo sát.

Phi cơ F-16 ngắm bắn máy bay chở ông Erdogan nhưng không thể áp sát để khai hỏa do khi đó nó gần cạn nhiên liệu, buộc phải chuyển hướng bay.

Như vậy, Tổng thống Erdogan thoát chết trong gang tấc đến hai lần trong đêm phe quân đội đảo chính. Lần trước, ông rời khách sạn ở khu nghỉ dưỡng Mamaris chỉ "vài phút" trước khi có một nhóm đột nhập khách sạn nhằm ám sát hoặc bắt ông. 

Ông Erdogan từng bị mưu sát năm 2012

Những người ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen bị tố lên kế hoạch sát hại Tổng thống Tayyip Erdogan trong một cuộc phẫu thuật cách đây 4 năm nhưng thất bại.

Huseyin Saricicek, một thành viên của tổ chức ủng hộ giáo sĩ Gulen (Feto) khai báo với các công tố viên rằng ông nghe trộm được cuộc trao đổi giữa hai thành viên khác thuộc tổ chức này về âm mưu ám sát ông Erdogan khi ông có cuộc phẫu thuật năm 2012.

May mắn là ông Erdogan, khi đó là Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, đã huỷ cuộc phẫu thuật vào phút chót.

Cú chết hụt của Tổng thống Erdogan và đội quân siêu bí ẩn   - ảnh 1

Giáo sĩ Fethullah Gulen - người được coi là đứng sau vụ đảo chính hôm 15/8.

Saricicek cũng là người tham gia vụ điều tra tham nhũng hồi năm 2013 khiến chính quyền rung chuyển. Cuộc điều tra bị ông Erdogan miêu tả là "cuộc đảo chính bằng tư pháp".

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ giáo sĩ Gulen và Feto đứng sau vụ nghe trộm dẫn tới bê bối tham nhũng. Một số thành viên của phong trào nắm giữ các vị trí cao cấp trong lực lượng hành pháp và các tổ chức pháp lý thời kỳ này.

Hé lộ đội quân bí mật đứng sau cuộc đảo chính 

Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong các bài phát biểu đã thề sẽ tiêu diệt đội quân bí mật của NATO thường được biết đến với biệt danh Operation Gladio.

Theo nhiều nhà sử học, Operation Gladio được Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và MI-6 của Anh thành lập sau Chiến tranh thế giới lần II với mục đích là chống lại hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa trên khắp các nước Tây Âu.

Một mạng lưới lưu trú đằng sau đội quân bí mật này đã câu kết với các tổ chức khủng bố cực đoan, gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nhằm tạo nên sự bất ổn tại các quốc gia này.

Trong những năm 1950, Mỹ bắt đầu đào tạo các thành viên cho mạng lưới này thông qua hình thức tự nguyện và các thành viên sẽ thu thập thông tin tình báo và tạo thành phong trào phản kháng ở trong nước của họ".

Cú chết hụt của Tổng thống Erdogan và đội quân siêu bí ẩn   - ảnh 2 Cảnh bạo loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra năm 1955 được cho là có bàn tay đạo diễn của đội quân bí mật của NATO. Ảnh: Turkeyfile.
CIA trực tiếp tài trợ tài chính cho những nhóm này và hướng dẫn họ làm việc song song với các đơn vị tình báo quân đội Tây Âu dưới sự điều phối của một ủy ban của NATO.

Năm 1990, các nhà điều tra Italia và Bỉ bắt đầu nghiên cứu mối liên hệ giữa những đội quân bí mật này và sự xuất hiện của chủ nghĩa khủng bố ở Tây Âu. Từ đây, những bí mật về Operation Gladio bắt đầu bị phanh phui với “phát súng” đầu tiên là tiết lộ do Thủ tướng Italia Giulio Andreotti đưa ra.

Theo đó, chi nhánh của đội quân bí mật này được thành lập tại Italia đầu những năm 1970 khi phong trào ủng hộ chủ nghĩa xã hội đang dâng cao.

Tại một cuộc họp giữa các thành viên cấp cao của Operation Gladio hồi năm 1972, người ta đã đưa ra một quyết định phải ngăn chặn bằng được sự phát triển của chủ nghĩa xã hội và mở rộng hoạt động của đội quân này ra khắp các nước ở châu Âu.

Năm 2000, một báo cáo khác dài 300 trang liên quan đến hoạt động của Operation Gladio tại Italia được hé lộ cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 1/1969 đến tháng 12/1987 có đến 14.591 hành động bạo lực xuất phát từ động cơ chính trị do đội quân này thực hiện làm 491 người chết và hơn 1.100 người bị thương.

Báo cáo này cũng khẳng định, Anh có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ Mỹ xây dựng mạng lưới này ở châu Âu. Cơ quan tình báo của hai nước này còn phân công trách nhiệm liên quan đến Operation Gladio một cách rất rõ ràng. Người Anh lo các chiến dịch tại Pháp, Bỉ, Hà Lan, Tây Ban Nha và Na Uy, còn người Mỹ phụ trách Thụy Điển, Phần Lan và phần còn lại của châu Âu.

Sau này, hãng BBC trong một phóng sự về Operation Gladio cũng đã nhấn mạnh tới sự tàn bạo của những đạo quân bí mật này và tuyên bố: "Khi tấm màn che đã được kéo xuống, người ta mới thấy nó che phủ rất nhiều điều kinh tởm".

Ngoài ra, BBC còn phát hiện ra rằng những đạo quân bí mật trên còn tham gia các hoạt động can thiệp vào đời sống chính trị tại hầu hết các nước Tây Âu, mà chủ yếu nhằm vào những chính phủ cánh tả.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đưa ra một tối hậu thư với Mỹ, yêu cầu nước này nhanh chóng dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen sang Ankara vì cho rằng ông này đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng 7. 

Chưa hết, ông Tayyip Erdogan còn bóng gió rằng Giáo sĩ Fethullah Gulen chỉ là “một con tốt” được “kẻ chủ mưu” hỗ trợ và rằng, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rất thất vọng vì “phương Tây quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của những kẻ có âm mưu đảo chính chứ không phải mối đe dọa nghiêm trọng đối với một quốc gia thành viên NATO”. 

Được biết giáo sĩ Fethullah Gulen từng là thành viên của đội quân bí mật Operation Gladio, đơn vị vốn tham gia vào nhiều cuộc đảo chính, gây bất ổn chính trị ở các nước châu Âu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá