Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ

TPO - Ông Faizul Hasan Quadri (80 tuổi, người Ấn Độ) đã dành ba năm dày công xây dựng một phiên bản thu nhỏ của ngôi đền Taj Mahal ở vườn sau nhà mình để tưởng nhớ người vợ đã khuất. Tuy nhiên, giờ đây ông lo sợ rằng công trình của mình sẽ không thể hoàn thành bởi số tiền dành dụm của ông đã cạn.

Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 1 Ông Faizul Hasan Quadri (80 tuổi, người Ấn Độ) đã dành ba năm dày công xây dựng một phiên bản thu nhỏ của đền Taj Mahal ở vườn sau nhà mình, tại ngôi làng nhỏ bé Kaser Kalan ở bang miền bắc Ấn Độ Uttar Pradesh để tưởng nhớ người vợ đã khuất.
Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 2 Ông Faizul và bà Tajamulli đã sống bên nhau suốt 53 năm trước khi bà qua đời vào năm 2012 vì ung thư vòm họng. Hai ông bà tuy chung sống rất lâu nhưng không có con. Sau khi bà Tajamulli mất, ông Faizul đã chôn cất người vợ ngay trong mảnh đất vườn nhà mình và bắt đầu xây đền xung quanh đó. 
Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 3 Ngôi đền này hiện cao khoảng hơn 8 mét. Ông Faizul cũng đã trồng một ít cây và tạo một hồ nước phía sau đền.
Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 4 Cho đến nay, ông Faizul đã tiêu tốn số tiền 110.000 bảng Anh (khoảng 3,63 tỷ đồng) cho ngôi đền này, chiếm phần lớn số tiền tiết kiệm cả đời của ông. 
Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 5 Kể từ khi bắt đầu xây dựng, ông Faizul luôn quyết tâm phải hoàn thiện ngôi đền này bằng mọi giá vì người vợ yêu quý. 
Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 6 Thế nhưng giờ đây, ông lại lo sợ rằng ngôi đèn có thể sẽ không được hoàn thành vì số tiền tiết kiệm của ông đã dần cạn. Chi phí cho các hạng mục trang trí đền ngày càng lớn khiến ông mất khả năng chi trả.
Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 7 “Khi bắt đầu, tôi đã bán một mảnh đất với giá 60.000 bảng Anh. Sau đó tôi bán trang sức vàng và bạc của vợ với giá 15.000 bảng Anh. Rồi tôi dùng toàn bộ số tiền đó để xây đền cho vợ với sự trợ giúp của một người thợ địa phương.”, ông Faizul nói.
Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 8 “Giờ đây, tôi còn phải lát đá cẩm thạch xung quanh đền, và xây một công viên cây xanh ở phía trước. Những công việc này dự kiến tiêu tốn khoảng 70.000 bảng Anh”.
Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 9 Ông Faizul cho biết nhiều người đã ngỏ ý tài trợ tiền để ông tiếp tục xây đền nhưng đã bị ông từ chối vì đây là công trình của riêng ông dành tặng người vợ thương yêu. 
Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 10 Thậm chí, ông Faizul còn nhận được lời đề nghị giúp đỡ của chính quyền địa phương. Nhưng ông vẫn nhất quyết từ chối. Ông nói rằng: “Tôi thà yêu cầu chính quyền dành tiền xây trường đạt chuẩn còn hơn là yêu cầu họ tài trợ cho mình”.
Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 11 Ông Faizul đã dặn dò em trai mình rằng nếu ông qua đời, hãy chôn cất ông cạnh ngôi mộ của vợ. Còn hiện tại, mong muốn duy nhất của ông Faizul là được hoàn thiện ngôi đền trước khi nhắm mắt xuôi tay.
Cụ ông 80 tuổi vét sạch tiền xây đền tình yêu tưởng nhớ vợ - ảnh 12 Đền Taj Mahal tọa lạc ở thành phố Agra bang Utar Pradesh, phía bắc Ấn Độ và được coi là biểu tượng của tình yêu vĩnh hằng. Taj Mahal được xây ròng rã suốt 22 năm (1631-1653). Tương truyền, đây là lăng mộ do vua Shah Jahan, hoàng đế Hồi giáo xây dựng để tưởng niệm người vợ thứ ba yêu quý của mình - hoàng hậu Mumtaz Mahal. Ông có ba bà vợ, trong đó người vợ thứ ba được yêu thương nhất. Hai người chung sống suốt 19 năm và hầu như không rời nhau nửa bước. Cái chết của hoàng hậu Mumtaz khiến nhà vua đau buồn vô hạn.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng