Cú phát golf lịch sử trong vũ trụ

TP - Nhà du hành vũ trụ Nga Mikhail Tyurin hôm qua, 23/11, đã lập một kỷ lục lịch sử trong môn thể thao golf với việc phát bóng từ một vị trí cheo leo bên ngoài Trạm không gian quốc tế (ISS).

Phi hành gia Mikhail Tyurin đang ở vị trí phát bóng (Ảnh đồ họa computer của NASA)

Để thực hiện cú đánh này, phi hành gia Mikhail Tyurin đứng trên chiếc thang được nối vào sân đậu của ISS cầm chiếc gậy sắt mạ vàng đập vào quả bóng.

Màn biểu diễn của Mikhail Tyurin bị trì hoãn gần 2 giờ đồng hồ do đường không khí lạnh trong bộ quần áo vũ trụ của ông bị xoắn lại. Mikhail đã phải dành tổng cộng 16 phút để chuẩn bị phát bóng.

Phi hành gia Mikhail, vốn trước đó chỉ đánh golf đúng 2 lần, chỉ có thể dùng 1 tay cầm gậy đánh bóng vì ông hầu như bị bó chặt trong bộ quần áo vũ trụ kềnh càng. “Quả bóng đã bay đi. Nó bay rất xa. Cú đánh rất tuyệt vời” - Mikhail nói từ trạm ISS.

Lãnh đạo ISS, Micheal Lopez-Alegria, người luôn theo sát Mikhail thực hiện màn biểu diễn, đã đặt camera quay lại toàn bộ những động tác của phi hành gia này để bán cho các truyền hình phát trong thời gian tới.

CLB golf nổi tiếng Canada có tên gọi Element 21 Golf đã tài trợ cho cơ quan vũ trụ Nga thực hiện cuộc biểu diễn có một không hai này. Số tiền tài trợ hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Các chuyên vẫn chưa thống nhất được quả bóng sẽ bay bao xa trong vũ trụ. Nhà tài trợ Element 21 Golf nói quả bóng sẽ bay trong không gian 3 năm. Trong khi đó, Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho rằng nhiều khả năng quả bóng sẽ rơi vào môi trường khí quyển của Trái đất và cháy rụi trong vòng 3 ngày.

Dẫu quãng đường bay của quả bóng vẫn đang được tiếp tục tranh cãi, đây không phải là lần đầu tiên một quả bóng golf phiêu lưu trong vũ trụ. Phi hành gia Mỹ Alan Sheppard đã phát một quả bóng tương tự khi đang ở trên mặt trăng với tư cách là trưởng đoàn thám hiểm tàu Apollo 14 vào năm 1971.

Kế hoạch thực hiện màn biểu diễn đã bị hoãn lại vài tháng do NASA lo ngại quả bóng sẽ va đập với trạm ISS. Tuy nhiên, sau đó GĐ bộ phận bay NASA Holly Ridings khẳng định sẽ không xảy ra sự cố với trạm không gian.

HH
Theo BBC, Pravda

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá