Cử tri Gruzia quyết định số phận của chính phủ Saakashvili

TP - Ngày 1-10, Gruzia tổ chức bầu cử Quốc hội để quyết định tương lai chính phủ thân phương Tây của Tổng thống Mikhail Saakashvili. Cuộc tranh giành ghế quốc hội trở nên quyết liệt giữa những ứng viên thân phương Tây và ứng viên thân Nga.

Cử tri Gruzia quyết định số phận của chính phủ Saakashvili

Tổng thống Gruzia Saakashvili vừa bỏ phiếu vào thùng. Ảnh: AP
Tổng thống Gruzia Saakashvili vừa bỏ phiếu vào thùng. Ảnh: AP.

Nếu đảng Phong trào Đoàn kết Quốc gia của Tổng thống Saakashvili thất bại trong cuộc bầu cử này, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Gruzia hậu Xô Viết, một chính phủ được chuyển đổi không phải thông qua một cuộc cách mạng mà là qua thùng phiếu.

Đảng cầm quyền Phong trào Đoàn kết Quốc gia hiện chiếm đa số ghế trong quốc hội, nhưng đang phải cạnh tranh khốc liệt với một liên minh đối lập đa dạng Ước mơ Gruzia do tỷ phú Bidzina Ivanishvili dẫn đầu.

Tỷ phú Ivanishvili tỏ ra là một thách thức nghiêm trọng nhất đối với Tổng thống Saakashvili từ khi ông lên nắm quyền.

Dưới chế độ Saakashvili, Gruzia được lái theo hướng ngả sang phía Mỹ và phương Tây để rồi cuối cùng gia nhập Liên minh châu Âu và NATO.

Trong khi đó, ứng viên đối lập, tỷ phú Ivanishvili, là người được cho là thân Nga, làm giàu từ Nga, tuyên bố nếu đắc cử, ông sẽ vẫn tiếp tục chèo lái Gruzia theo hướng thân Mỹ, gia nhập NATO và EU nhưng đồng thời cũng tìm cách khôi phục quan hệ tốt đẹp với Nga.

Tổng thống Saakashvili tố cáo đối thủ Ivanishvili là người chỉ biết phục vụ lợi ích của Nga, muốn đặt Gruzia dưới sự cai quản của Mátxcơva. Tuy nhiên, những lời tố cáo này của Tổng thống Saakashvili đã bị tỷ phú Ivanishvili bác bỏ.

Phe đối lập tố cáo Tổng thống Saakashvili lãnh đạo theo chế độ độc tài. Nhiều cử tri được hỏi ý kiến ngay tại nơi bỏ phiếu đều cả quyết rằng, không còn nghi ngờ gì nữa, Tổng thống Saakashvili và đồng minh của ông sẽ bị lật đổ trong cuộc bầu cử này.

Ông Ivanishvili nói rằng, nếu liên minh Ước mơ Gruzia của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử, ông muốn trở thành thủ tướng Gruzia trong ít nhất vài năm đầu để lập lại trật tự.

Đ.P
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá