Cử tri Thái Lan đi bầu cử sớm

TP - Hàng trăm ngàn cử tri khắp Thái Lan hôm qua đã đến các điểm bỏ phiếu được thiết lập tại trường học, bãi đậu xe và đền thờ để bỏ phiếu sớm, một tuần trước khi quốc gia Đông Nam Á này chính thức tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Binh lính xếp hàng chờ đến lượt bỏ phiếu ở tỉnh Pattani, Thái Lan. Ảnh: Reuters
Binh lính xếp hàng chờ đến lượt bỏ phiếu ở tỉnh Pattani, Thái Lan. Ảnh: Reuters
Các đợt bầu cử sớm thường diễn ra lặng lẽ, tẻ nhạt, nhưng trong ngày chủ nhật, không khí phấn khích rõ ràng được cử tri Thái thể hiện khi họ có mặt tại các điểm bầu cử, theo tường thuật của một bài báo trên SCMP.
Hơn 51 triệu cử tri Thái Lan dự kiến sẽ đi bầu vào ngày tổng tuyển cử chính thức 24/3 tới.
Kể từ năm 2014, sau khi quân đội làm đảo chính lật đổ thủ tướng Thái Lan lúc đó là bà Yingluck Shinawatra, chính phủ quân sự đã trì hoãn bầu cử, điều khiến nhiều người Thái bất bình. “Cuối cùng tôi đã có cơ hội bỏ phiếu, điều mà tôi đã chờ đợi khá lâu”, Paka Kaengkhiew, 48 tuổi, nói trong khi đứng xếp hàng ở văn phòng quận Phra Khanong ở Bangkok chờ đến lượt mình.
Ở quận Dusit, nơi có nhiều văn phòng của quân đội và tòa nhà chính phủ, các cử tri đã tập trung ở một trường học chờ đến lượt thực hiện quyền của cử tri.
Khoảng 9 giờ sáng, Prem Tinsulanonda, người đứng đầu Hội đồng cố vấn của nhà vua Thái Lan Maha Vajialongkon đã xuất hiện tại trường học.
Vị cố vấn cho nhiều đời vua Thái Lan, năm nay đã 98 tuổi, ngồi trên xe đẩy có gắn bình dưỡng khí được hộ tống vào phòng bầu cử, nơi treo ảnh chân dung của đức vua Bhumibol Adulyadej quá cố. Khi vào phòng, ông Tinsulanonda đứng lên, bước tới nơi để thùng phiếu. Vị tướng này đã được vua Vajiralongkorn  tín nhiệm, trở thành cố vấn hàng đầu của Hoàng gia.
“Nhiều người rất hy vọng vào đợt bầu cử năm nay”, Sudarat Keyuraphan, ứng cử viên thủ tướng của Pheu Thai - đảng đã giành đa số ghế trong quốc hội trong cuộc bầu cử năm 2011.
“Chúng tôi đang rất tự tin… chúng tôi sẽ là chính đảng được bầu nhiều nhất”, bà Keyuraphannói tại trụ sở của đảng Pheu Thai. Một số cử tri Thái cũng bay tỏ hy vọng vào sự đổi mới. “Hôm nay tôi đi bầu với hy vọng về một sự thay đổi theo chiều hướng tốt”, cử tri Mart Bupa, 53 tuổi, nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng