Cuba bỏ giấy phép xuất cảnh cho công dân

TPO – Nhà nước Cuba mới đây quyết định mọi công dân nước này sẽ không cần đến giấy phép xuất cảnh khi ra nước ngoài.

Cuba bỏ giấy phép xuất cảnh cho công dân

> Cuba thử nghiệm vắc-xin ung thư tuyến tiền liệt

Chính phủ Cuba đã thay đổi quy định về xuất cảnh sau khi những quy định cũ không thể ngăn chặn được số người di cư bất hợp pháp. Trong ảnh, người dân Cuba ở nước ngoài. Ảnh: Telegraph
Cuba thay đổi quy định về xuất cảnh sau khi những quy định cũ không thể ngăn chặn được số người di cư bất hợp pháp. Trong ảnh, người dân Cuba ở nước ngoài. Ảnh: Telegraph .

Quyết định trên sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 14-1-2013. Theo quyết định, mọi công dân Cuba sẽ được phép đi ra nước ngoài mà không cần đến giấy phép xuất cảnh và thời gian cư trú ở nước ngoài sẽ được tăng từ 11 tháng lên 24 tháng.

Trước đây, để được ra nước ngoài, người Cuba phải có thư mời và chỉ được cấp giấy phép (với chi phí tương đương 10 triệu VNĐ) trong thời hạn 30 ngày, được gia hạn 10 lần (tổng cộng 11 tháng). Sau thời hạn trên, người được cấp visa phải trở về nước nếu không muốn mất quyền sinh sống ở Cuba. Theo quy định mới, công dân Cuba ra nước ngoài chỉ cần có hộ chiếu và thị thực như các nước khác. Tuy nhiên, nhà nước Cuba vẫn có thể hạn chế công dân xuất cảnh vì những lý do không cụ thể.

Đây được xem là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất ở Cuba bởi từ lâu, chính phủ nước này đã thực hiện cơ chế nghiêm ngặt trong việc cho công dân nước mình ra nước ngoài. Tuy nhiên, tình trạng di cư trái phép vẫn diễn ra một cách đáng báo động.

Chủ tịch Cuba Raul Castro từ năm ngoái đã tuyên bố rằng chính phủ nước này đang lên kế hoạch cải cách chính sách nhập cư và xuất cảnh. Đầu năm 2013 tới, người dân Cuba sẽ chính thức được áp dụng quy định mới này.

Nguyễn Thủy - T.Đ

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá