Cuba cho phép người dân mua bán nhà

TP - Ngày 3-11, Cuba thông báo sẽ cho phép mua bán bất động sản lần đầu tiên kể từ thời kỳ cách mạng của nước này cách nay nửa thế kỷ.

> Cuba phát triển đặc khu để hút đầu tư nước ngoài

Các nhà phân tích cho rằng, đây là cải cách quan trọng nhất trong tiến trình tiến tới thị trường tự do dưới thời Chủ tịch Raul Castro.

Theo luật mới về đất đai có hiệu lực từ ngày 10-11, công dân Cuba và những người thường trú được phép mua bán nhà đất, nhưng không được tích trữ nhiều và phải nộp thuế. Thành viên trong gia đình sẽ được thừa kế nhà dù không sống trong ngôi nhà đó. Người Cuba có đủ tiền sẽ được phép sở hữu một nhà ở thành phố và một nhà ở nông thôn.

Trước khi luật mới có hiệu lực, vì Cuba không có thị trường bất động sản nên người dân chỉ có thể đổi nhà thông qua những thủ tục phức tạp. Một số người kết hôn giả để tiện trao đổi nhà, hoặc thỏa thuận chăm sóc người già chỉ để thừa kế nhà… Thậm chí, sau khi ly hôn, hai người từng là vợ chồng vẫn phải sống chung nhiều năm cho đến khi có được nhà mới.

Tháng trước, Cuba cho phép người dân mua bán xe hơi, nhưng phải thỏa mãn nhiều điều kiện, nên ít dân thường có khả năng mua xe mới. Chủ tịch Raul Castro cũng cho phép công dân lập doanh nghiệp trong một số lĩnh vực, như mua bán thực phẩm, kế toán… Ông cam kết sẽ tinh giản lực lượng lao động trong cơ quan và doanh nghiệp nhà nước bằng cách cho nửa triệu người nghỉ việc.

Công nhân viên chức nhà nước hiện nhận lương tương đương khoảng 20 USD/tháng, nhưng được miễn phí dịch vụ y tế, giáo dục. Họ cũng gần như được miễn phí về nhà ở, đi lại và lương thực. Chủ tịch Raul Castro nói hệ thống bao cấp không hoạt động từ khi ông tiếp nhận chuyển giao quyền lực từ anh trai Fidel Castro năm 2008.

Minh Long
Theo AP, Granma

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá