Cuba công bố có trữ lượng dầu mỏ gần bằng Mỹ

TP - Ngày 17/10, Cty dầu mỏ quốc doanh Cubapetroleo của Cuba công bố trữ lượng mỏ dầu ngoài khơi của nước này thực tế có thể đạt 20 tỷ thùng, gấp gần hai lần so với con số được ước lượng trước đây.

Ông Rafael Tenreyro Perez- Tổng Giám đốc thăm dò dầu khí của Cubapetroleo cho biết việc khoan các giếng khai thác dầu khí ngoài khơi Cuba sẽ được thực hiện vào nửa đầu năm 2009.

Với trữ lượng như nói trên, Cuba có thể được xếp vào hàng ngũ 20 quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Năm 1977, Cuba, Mỹ, và Mexico ký các hiệp ước phân định Vịnh Mexico. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ vừa qua cũng đưa ra con số ước lượng rằng có khoảng 9 tỷ thùng dầu mỏ và một trữ lượng lớn khí đốt tự nhiên tồn tại ở khu vực Bồn trũng Bắc Cuba.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Cubapetroleo, ông Rafael Tenreyro Perez, nói rằng các tính toán do Cty của ông thực hiện cho thấy trữ lượng dầu mỏ và khí đốt ở ngoài khơi Cuba lớn hơn con số do Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đưa ra. Lý do chỉ đơn giản là phía Cuba có nhiều thông tin tốt hơn về cấu trúc địa tầng ở đáy biển ngoài khơi Cuba.

Nếu các thông tin nói trên là chính xác thì trữ lượng dầu mỏ của Cuba lớn gần bằng trữ lượng 21 tỷ thùng của Mỹ, tức là lớn gần gấp hai lần trữ lượng dầu mỏ 11,7 tỷ thùng của Mexico. Và điều này sẽ đưa về cho Cuba sự thịnh vượng chưa từng có.

Tổng Giám đốc Rafael Tenreyro Perez cho biết giếng dầu đầu tiên ở khu vực này của Cuba sẽ được một Consortium do Cty dầu mỏ Tây Ban Nha Repsol đứng đầu khoan vào nửa đầu năm tới phục vụ khai thác. Sau đó nhiều giếng nữa sẽ được khoan trước năm 2010.

Hiện nay Cuba đang sản xuất khoảng 60.000 thùng dầu thô mỗi ngày. Cuba đang phải nhập khẩu xăng dầu nhưng được hưởng giá ưu đãi từ Venezuela, mỗi ngày khoảng 93.000 thùng. Để đổi lại, Cuba thanh toán bằng công dịch vụ y tế của hàng ngàn bác sĩ Cuba làm việc tại Venezuela. 

Đ.P
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá