Cuba khởi động cuộc chiến chống tham nhũng

Mới đây trong buổi truyền hình trực tiếp của Đài Truyền hình Trung ương Cuba, Chủ tịch Fidel Castro đã tuyên bố khởi động cuộc chiến chống tham nhũng trên toàn quốc.

Trong nhiều năm qua, quốc đảo xinh đẹp trong vùng vịnh Caribbe này đã bị bao phủ bởi bóng đen của nạn tham nhũng và trộm cắp. Từ sự làm giàu bất chính của một bộ phận quan chức chính phủ, đến những vụ trộm nguyên cả các container hàng trên bến cảng để sau đó tuồn ra chợ đen.

Các chuyên gia khi được hỏi ý kiến đều cho rằng, sự khan hiếm hàng hoá và các dịch vụ, cộng với giá cả đắt đỏ đã khuyến khích nạn tham nhũng, trộm cắp và các hoạt động buôn bán bất hợp pháp, dẫn tới sự thất thoát của trên 50% tài sản của nhà nước.

Để đối phó với vấn nạn này, mới đây trong buổi truyền hình trực tiếp của Đài Truyền hình Trung ương Cuba, Chủ tịch Fidel Castro đã tuyên bố khởi động một cuộc chiến chống tham nhũng trên toàn quốc.

Ông cho biết, sẽ không khoan nhượng đối với những kẻ "biến của công thành của mình" dưới các hình thức khác nhau. Vì tham nhũng chính là thủ phạm của đói nghèo, và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nước này.

Biện pháp mạnh tay đầu tiên trong cuộc chiến chống tham nhũng của Cuba là thay thế toàn bộ nhân viên làm việc tại các trạm khí đốt của nhà nước bằng 28.000 người làm công tác xã hội. Giải pháp này có thể sẽ được lặp lại trong các ngành kinh doanh nhạy cảm khác như dược phẩm, ngoại tệ mạnh và khách sạn nhằm triệt tận gốc các hành động phi pháp.

Để cải thiện đời sống của công nhân lao động và hạn chế nạn tham nhũng trong số những người hoạt động phi pháp chỉ nhằm thoả mãn các nhu cầu tối thiểu, Chính phủ Cuba đã áp dụng một số chương trình tăng lương. Tháng 5 vừa rồi, mức lương tối thiểu của Cuba đã được tăng trên 100%, từ 5USD lên khoảng 11USD/tháng.

Trong khi đợt tăng lương đó, chủ yếu hướng tới những công nhân trình độ thấp, thì đợt tăng lương mới đây (tháng 11) lại hướng tới những công nhân bậc cao, đặc biệt là những người có trình độ đại học và trên đại học. Tuy mức lương tăng không nhiều nhưng có thể sẽ được đón chào nhiệt liệt, bởi đối với một số người đây là đợt tăng lương đầu tiên trong suốt 23 năm làm việc của họ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng