Cuba mong Mỹ tăng đầu tư

TP - Cuba hy vọng chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Cuba trong 3 ngày 20 và 22/3 (giờ địa phương) sẽ thúc đẩy đầu tư của Mỹ ở đảo quốc này.

Tổng thông Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt tay trước khi hội đàm. Ảnh: BBC
Tổng thông Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt tay trước khi hội đàm. Ảnh: BBC

Cuba đang mong thu hút đầu tư của Mỹ trong 12 ngành, trong đó có năng lượng tái tạo, thăm dò dầu khí, du lịch, cơ sở hạ tầng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Cuba Rodrigo Malmierca nói với các phóng viên ngày 21/3. Năm ngoái, hơn 100 đoàn doanh nghiệp Mỹ tới Cuba tìm hiểu cơ hội làm ăn, trong khi đó 20 công ty Cuba bày tỏ mong muốn nhập khẩu hàng hóa Mỹ. Dự kiến, hai bên sẽ ký nhiều hợp đồng trong một vài tháng tới. “Chúng tôi muốn đa dạng hóa quan hệ kinh tế quốc tế ở mức cao nhất. Quan hệ Cuba-Mỹ càng đa dạng thì chúng tôi càng có cơ hội tốt hơn và bền vững hơn để thúc đẩy các dự án xã hội và chính trị”, Bộ trưởng Malmierca nói.

Ngày 21/3 (giờ Mỹ), Tổng thống Obama tham dự diễn đoàn doanh nghiệp Cuba-Mỹ, với sự tham dự của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker. Tại diễn đàn, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân Cuba kêu gọi các công ty Mỹ hợp tác đầu tư, thương mại trong nhiều lĩnh vực của Cuba. Bốn nhóm giải pháp mà Nhà Trắng đưa ra gần đây nhằm nới lỏng hạn chế tài chính, thương mại với Cuba đã có tác động tích cực, đặc biệt là việc cho phép Cuba sử dụng đô la Mỹ trong thanh toán quốc tế, Bộ trưởng Malmierca cho biết. Tuy nhiên, tác động thực tế của các giải pháp này đối với kinh tế Cuba vẫn chưa thực sự rõ ràng, ông nói. Mỹ vẫn duy trì nhiều biện pháp kiềm chế Cuba, như cấm Cuba tiếp cận vốn vay, tín dụng Mỹ.

Chính phủ Cuba hôm qua nhắc lại lời kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh phong tỏa tài chính và kinh tế nhằm vào Cuba để tạo ra các cơ hội đầu tư mới cho cả hai nước. “Lệnh phong tỏa là trở ngại chính đối với sự phát triển đầy đủ của quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực”, Bộ trưởng Malmierca nhận định. Dỡ bỏ lệnh phong tỏa và trả lại khu vực mà cơ sở hải quân Mỹ đóng tại vịnh Guantanamo là điều kiện Cuba đặt ra để bình thường hóa quan hệ với Mỹ sau hơn 50 năm thù địch. Chính phủ Cuba đã loại trừ khả năng thay đổi chính trị để đổi lấy khôi phục hoàn toàn quan hệ với Mỹ.

Chiều 20/3 (giờ Mỹ), Tổng thống Obama cùng phu nhân và hai con gái đi bộ tới thăm Thánh đường, Quảng trường San Francisco, Bảo tàng thành phố, Khu phố cổ… ở thủ đô Havana của Cuba. Ngày 21/3, ông Obama đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm anh hùng dân tộc Jose Marti rồi hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro, nhưng không gặp nhà lãnh đạo Fidel Castro.

Theo Xinhua, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng