Cuba phát triển đặc khu để hút đầu tư nước ngoài

TP - Cuba vừa thông báo kế hoạch xây dựng các khu phát triển đặc biệt, chủ yếu nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài sản xuất sản phẩm có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao và xuất khẩu dịch vụ.

Thủ tục hải quan, thủ tục hành chính đối với nhà đầu tư sẽ đơn giản, nhanh gọn, ít tốn kém.

Theo nhiều chuyên gia phương Tây, Cuba đang dần rời bỏ mô hình kinh tế tập trung để áp dụng hệ thống kinh tế gần giống ở Việt Nam và Trung Quốc. Cuba cân nhắc việc phát triển các đặc khu kinh tế, đẩy mạnh phân quyền cho địa phương liên quan hoạt động kinh tế như sản xuất lương thực, cung ứng dịch vụ, nới lỏng quản lý thị trường bất động sản…

Tại hội nghị quốc tế về đầu tư và ngoại thương ở Cuba, Bộ trưởng Thương mại & Đầu tư nước này, ông Rodrigo Malmierca, cho biết, đặc khu phát triển đầu tiên đang được xây dựng trên diện tích 400 km2 tại thành phố cảng Mariel (cách thủ đô Havana khoảng 50km), nơi từng có căn cứ tàu ngầm rồi sau đó là khu phi thuế quan. Đặc khu này sẽ thu hút một số dự án sân golf vì chính phủ Cuba có kế hoạch đưa những tổ hợp sân golf vào các đặc khu.

Những năm 90 của thế kỷ trước, sau khi Liên Xô sụp đổ, Cuba thành lập các khu phi thuế quan để thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp nhẹ. Tuy nhiên, các khu này bị đóng cửa dần dần vì hoạt động không hiệu quả.

Thái An
(theo Bernama, CNN)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá