Cuba phóng thích toàn bộ 53 tù nhân Mỹ theo cam kết

TPO - Ngày 12/1, Cuba đã phóng thích toàn bộ 53 tù nhân chính trị Mỹ như đã cam kết, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện mối quan hệ với Washington.

Cuba phóng thích toàn bộ 53 tù nhân Mỹ theo cam kết

Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết, chính quyền Cuba đã gửi thông báo chính quyền Obama rằng, những người cuối cùng trong số 53 tù nhân chính trị đã được trả tự do vào cuối tuần qua.

Các quan chức cấp cao của Mỹ ca ngợi việc Cuba thả các tù nhân còn lại đã đánh một dấu mốc quan trọng, đồng thời cho biết, họ sẽ tiếp tục thúc giục để Havana thả thêm nhiều người mà Mỹ xem là tù nhân chính trị không nằm trong danh sách 53 tù nhân nói trên.

Nguồn giấu tên trên nói rằng, danh tính của những người được trả tự do khong được tiết lộ, song Nhà Trắng sẽ công bố tên của 53 người với Quốc hội và hy vọng các nhà lập pháp cho phép công khai.

Theo các chuyên gia, việc phóng thích các tù nhân là một động thái tích cực thúc đẩy cuộc đàm phán ngoại giao diễn ra vào tuần tới nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai bên sau hơn 50 năm thù địch.  

Trước đó, ngày 17/12, Mỹ và Cuba đạt được thỏa thuận lịch sử về việc bình thường hóa quan hệ song phương sau hơn nửa thế kỷ căng thẳng.

Phía Mỹ cũng đã trả tự do cho 3 điệp viên Cuba bị kết tội làm việc cho một cơ quan gián điệp chuyên theo dõi chính phủ Mỹ. Đổi lại, Cuba đã phóng thích Alan Gross, một nhân viên cứu trợ người Mỹ bị giam giữ tại Cuba.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng