Cuba sẵn sàng đối thoại với Mỹ

TP - Phát biểu trước Quốc hội Cuba, Chủ tịch Raul Castro nhấn mạnh ông sẵn sàng tham gia đối thoại với Mỹ, nhưng khẳng định sẽ không có sự thay đổi nào về hệ thống chính trị.

Chủ tịch Raul Castro (trái) tại Quốc hội ngày 1/8

“Tôi trở thành chủ tịch không phải để đưa chủ nghĩa tư bản tới Cuba hoặc từ bỏ cuộc cách mạng. Tôi được lựa chọn để bảo vệ, gìn giữ và tiếp tục hoàn thiện chủ nghĩa xã hội, không phải đề phá hủy nó”, Chủ tịch Raul tuyên bố.  

Quan hệ Washington - Havana bắt đầu được cải thiện từ khi ông Barack Obama lên làm Tổng thống Mỹ. Chính quyền Mỹ và Cuba gần đây đồng ý nối lại đàm phán về vấn đề nhập cư và thư tín giữa hai nước.

Phát biểu trước quốc hội, Chủ tịch Raul cho biết, ông cũng nhận thấy chính quyền mới ở Mỹ đã giảm bớt chính sách thù địch chống Cuba. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lại đặt điều kiện rằng Washington muốn chứng kiến những cải cách về kinh tế, xã hội ở Cuba trước khi tiến thêm bước nữa trong việc cải thiện quan hệ.

Chủ tịch Raul tuyên bố rằng ông sẵn sàng trao đổi về mọi vấn đề với Mỹ, nhưng “sẽ không bàn về hệ thống xã hội hoặc chính trị của chúng tôi và chúng tôi cũng sẽ không yêu cầu Mỹ phải làm điều này”. Chủ tịch Raul cho rằng hai bên nên tôn trọng sự khác biệt này.

Kể từ khi lên nắm quyền thay nhà lãnh đạo Fidel Castro, Chủ tịch Raul cho triển khai hàng loạt chính sách mới nhằm cải thiện đời sống cho nhân dân Cuba.

Thắt lưng buộc bụng

Quốc hội Cuba nhóm họp từ ngày 1/8 công bố thêm các biện pháp thắt lưng buộc bụng để vượt qua khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã lan tới nước này. Xuất khẩu hàng hóa giảm ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của Cuba.

Chủ tịch Raul cũng thông báo vào ngày 1/8 rằng chính quyền sẽ phải cắt giảm chi tiêu trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe.
Trong kỳ họp này, các nhà lập pháp Cuba có thể sẽ cho ra đời cơ quan kiểm toán và văn phòng giám sát kinh tế nhằm chống tham nhũng và giảm chi tiêu lãng phí. Đảng Cộng sản và Chính phủ Cuba trước đó đã phê chuẩn các biện pháp tiết kiệm, nhưng chưa công bố chi tiết.

Ngày 31/7, Chính phủ Cuba lần thứ hai trong vòng một tuần thông báo hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2009 xuống còn 1,7 phần trăm. Ít ngày trước đó, Chính phủ Cuba hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế từ 6 phần trăm xuống còn 2,5 phần trăm.

Theo Chủ tịch Raul, nguồn ngân sách của nhà nước khó có thể cáng đáng được nữa và chính phủ sẽ tổ chức lại các trường học ở vùng nông thôn cùng hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí hiện nay.

Chủ tịch Cuba đề cập một cách khá cụ thể kế hoạch bố trí một số giáo viên, sinh viên từ vùng nông thôn tới gần các thành phố nhằm tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc đưa đón 5.000 viên chức ngành giáo dục từ nhà tới nơi làm việc.

Theo kế hoạch nhằm đối phó khủng hoảng kinh tế, Cuba còn cắt giảm hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí trong các trường đại học, giảm chế độ bao cấp nhà ở và lượng thực phẩm được cung cấp theo hệ thống hạn mức hằng tháng.

Chính phủ Cuba hiện kiểm soát hơn 90 phần trăm nền kinh tế và trả lương cho viên chức với mức trung bình được quy đổi vào khoảng 20 USD mỗi tháng. Dù thu nhập còn thấp, hầu hết người Cuba được hưởng chế độ bao cấp về nhà ở, thực phẩm và hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục từ nhà nước.

Không chỉ sụt giảm xuất khẩu, ba cơn bão lớn còn  khiến Cuba bị thiệt hại hơn 10 tỷ USD. Mùa màng bị phá hủy, Chính phủ Cuba phải mở kho dự trữ để chống lại tình trạng giá cả leo thang.

Trong khó khăn, ngành du lịch Cuba vẫn được xem như một điểm sáng với lượng khách nước ngoài tới thăm được dự báo sẽ vượt qua con số kỷ lục năm 2008 là 2,35 triệu người.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel Marrero cho biết doanh thu từ du lịch năm 2009 sẽ giảm 10 phần trăm do du khách ở lại Cuba ngắn ngày hơn và tiêu ít tiền hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá