Cuba tái phong toả thủ đô vì COVID-19 tái bùng phát

TPO - Cuba phong toả thủ đô Havana từ ngày 8/8 vì số ca mắc COVID-19 tăng mạnh trở lại. Các nhà hàng, quán bar, bể bơi, phương tiện giao thông công cộng và bãi biển phải đóng cửa một lần nữa.

Người dân Cuba xếp hàng mua lương thực ở Havana ngày 8/8. (Ảnh: Reuters)
Người dân Cuba xếp hàng mua lương thực ở Havana ngày 8/8. (Ảnh: Reuters)
Trở thành bài học thành công hiếm hoi ở khu vực Mỹ Latin vì xử lý tốt dịch COVID-19, Cuba nới lỏng phong toả từ tháng trước sau khi số ca mắc giảm xuống chỉ còn vài trường hợp mỗi ngày.
Nhưng tình trạng lây nhiễm trong 2 tuần qua đã tăng trở lại như hồi tháng 4. Bộ Y tế Cuba xác nhận 59 ca mắc trong ngày 8/8 và nói rằng tình hình có thể trở nên “không thể kiểm soát” nếu chính quyền không hành động nhanh.
“Chúng ta đang chứng kiến một đợt bùng phát dịch tễ mới, khiến toàn bộ dân số đối mặt với rủi ro”, Bộ trưởng Y tế José Angel Portal nói trong cuộc họp báo hằng ngày về COVID-19 hôm 8/8. 
Hệ thống y tế miễn phí và phục vụ cộng đồng của Cuba được đánh giá là hiệu quả trong xử lý dịch, cùng với những biện pháp như cách ly nghiêm ngặt người ốm và những người tiếp xúc với họ, khiến số ca mắc chỉ ở mức khá thấp, với tổng số 2.900 trường hợp và 88 ca tử vong trong dân số 11 triệu người.
Mặc dù vậy, giới chức cho rằng người dân đã mất cảnh giác sau khi phong toả được nới lỏng, không duy trì khoảng cách cần thiết hay đeo khẩu trang đúng cách ở nơi công cộng và tụ tập đông người.
Một trong những sự kiện lớn gần đây khiến số ca mắc tăng trở lại là một sự kiện tôn giáo.
Tuy nhiên, có tới 41 trong 59 trường hợp được phát hiện trong ngày hôm qua là từ nước ngoài về, chủ yếu từ Venezuela. Không có chuyến bay nào giữa Cuba với các nước khác cất cánh trong thời gian đại dịch, nên chủ yếu những người trở về nằm trong số 20.000 nhân viên y tế đang làm việc ở Venezuela, một quốc gia có quan hệ thân thiết với Cuba. 
Trong khi đó, Mỹ lập kỷ lục mới về số ca mắc COVID-19 trong ngày 8/8, khi quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của nước này hy vọng Mỹ sẽ có vắc-xin vào cuối năm nay.
Với trung bình 66 dân lại có một người mắc bệnh, Mỹ giờ đang dẫn đầu thế giới về số ca bệnh. Nước này đã có hơn 160.000 người chết vì COVID-19, tương đương gần 1/4 tổng số của thế giới.
Những cột mốc ảm đạm này được xác nhận khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp nhằm tiếp tục hỗ trợ tiền cho người dân Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng