Cuba tiếp tục chương trình cắt giảm chế độ bao cấp

Ngày 29 - 12, Chính phủ Cuba thông báo, từ ngày 1 - 1 - 2011, xà phòng và thuốc đánh răng sẽ không còn nằm trong danh mục những mặt hàng được nhà nước bán với giá bao cấp theo chế độ tem phiếu.

Cuba tiếp tục chương trình cắt giảm chế độ bao cấp

>> Cuba sẽ mở rộng kinh tế tư nhân
>> Cuba giảm một nửa biên chế nhà nước

Bộ trưởng Nội thương Cuba Jacinto Angulo Pardo cho biết, đây là quá trình thực hiện chủ trương cắt giảm từng bước chế độ bao cấp hiện nay của Nhà nước.

Trước đó, Chính phủ Cuba đã cắt giảm hoàn toàn khoai tây, thuốc lá và một phần muối, gạo, đậu đỗ các loại trong khẩu phần lương thực phân phối theo tem phiếu cho người dân. Cuba cũng đã đóng cửa nhiều nhà ăn tập thể tại các cơ quan và xí nghiệp, trong nỗ lực cắt giảm bao cấp nhà nước.

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước, Chủ tịch Cuba Raul Castro cho rằng, cần phải xóa bỏ chế độ bao cấp "thái quá" tại đất nước này, đồng thời kêu gọi người dân tăng cường sản xuất nông nghiệp, tiến tới giảm một nửa kim ngạch nhập khẩu nông sản.

Theo thống kê chính thức, Chính phủ Cuba phải chi tới 2,5 tỷ USD trong năm nay để đảm bảo cung cấp cho 11,2 triệu dân những mặt hàng có trong chế độ tem phiếu. Cuba phải nhập khẩu tới 80% lương thực, thực phẩm.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá