Cuba trả tự do cho tù nhân chính trị Mỹ

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/1 cho biết Cuba đã trả tự do cho một số tù nhân chính trị Mỹ trong tổng số 53 người bị bắt giữ, theo thỏa thuận tái thiết lập mối quan hệ giữa hai bên hồi tháng trước.

Cuba trả tự do cho tù nhân chính trị Mỹ

"Cuba đã trả tự do cho một số tù nhân Mỹ. Rõ ràng là chúng tôi muốn thấy việc này được hoàn tất trong tương lai gần", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, song không tiết lộ số lượng cụ thể tù nhân vừa được nhà chức trách Cuba trả tự do.

Mặc dù vậy, bà Psaki khẳng định, việc phóng thích tất cả 53 tù nhân chính trị không phải là điều kiện tiên quyết nhằm xác lập việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao trong cuộc đàm phán giữa hai bên dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, quan chức đi đầu trong việc phản đối Tổng thống Barack Obama khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba, đã kêu gọi chính quyền Washington hủy bỏ các cuộc đàm phán sắp tới với Havana, ít nhất cho đến khi nước này trả tự do cho hàng chục tù nhân Mỹ.

Trước đó cùng ngày, trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Mexico, Enrique Peña Nieto, Tổng thống Mexico cam kết, nước này sẽ "ủng hộ tuyệt đối" việc Mỹ bình thường hóa quan hệ song phương với Cuba.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng