Cuba và Mỹ nhất trí lộ trình đàm phán tiếp theo

TPO - Cuba và Mỹ vừa nhất trí đàm phán về việc hợp tác trong các lĩnh vực thực thi luật pháp, y tế và nông nghiệp trong những tháng tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc diễn văn trước người dân Cuba ở La Habana ngày 22/3/2016. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc diễn văn trước người dân Cuba ở La Habana ngày 22/3/2016. Ảnh: Reuters

Hai bên vừa đạt được thoả thuận trong cuộc họp của Ủy ban song phương Cuba - Mỹ lần thứ ba diễn ra ngày 16/5 tại thủ đô La Habana, Cuba, trong nỗ lực tiếp tục cải thiện quan hệ mới được tái thiết lập giữa hai nước.

Theo đó, hai nước tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, khí tượng, địa chấn học, các khu bảo tồn trên đất liền, giải pháp chống ô nhiễm do tràn dầu, tìm kiếm và cứu hộ. 

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ hướng tới các mục tiêu khác như khởi động một cuộc đối thoại về sở hữu trí tuệ, thúc đẩy các cuộc tiếp xúc hiện có về biến đổi khí hậu hay những quy tắc hiện hành giữa hai nước trong kinh tế-thương mại.

Trong cuộc họp báo sau đó, Tổng Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ và trưởng phái đoàn đàm phán Cuba, bà Josefina Vidal cho biết, hai bên đã thỏa thuận thực hiện các chuyến thăm cấp cao, trao đổi kỹ thuật về môi trường, thủy văn, thực thi luật pháp, đấu tranh chống buôn lậu ma túy và buôn người, cũng như gian lận nhập cư.

Bà Vidal nhấn mạnh hai bên đã có các bước tiến ý nghĩa trong quan hệ chính trị - ngoại giao, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao như chuyến thăm Cuba hồi tháng Ba vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cũng như việc ký kết chín thỏa thuận kể từ khi tái thiết lập quan hệ ngoại giao.

Được biết, cuộc họp vòng 4 của Ủy ban liên chính phủ giữa hai nước sẽ diễn ra vào tháng 9 tới tại Washington.


Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá