Cuba xác nhận tàu Triều Tiên chở vũ khí cũ

TP - Cuba hôm qua xác nhận tàu hàng của CHDCND Triều Tiên đang chở một số vũ khí lạc hậu của nước này về Triều Tiên để sửa chữa thì bị Panama chặn lại, lục soát.

Cuba xác nhận tàu Triều Tiên chở vũ khí cũ

> Tàu Triều Tiên chở tên lửa bị chặn ở Panama
> Đàm phán liên Triều thất bại

Tàu hàng Triều Tiên chở cả đường
            và vũ khí. Ảnh: AP
Tàu hàng Triều Tiên chở cả đường và vũ khí. Ảnh: AP.

Tàu của Triều Tiên chất hàng tại một cảng của Cuba, rồi bị bắt ở Panama khi đang chở 10.000 tấn đường và 240 tấn vũ khí phòng vệ đã cũ, trong đó có 2 hệ thống tên lửa phòng không, 9 tên lửa đã tháo rời, 2 máy bay chiến đấu MiG-21 và 15 động cơ MiG-21; số vũ khí này được đưa đến Triều Tiên để sửa chữa, Xinhua ngày 17/7 trích thông báo của Bộ Ngoại giao Cuba.

Số vũ khí này, tất cả đều được sản xuất hồi giữa thế kỷ trước, được dùng để “duy trì khả năng phòng vệ nhằm bảo đảm chủ quyền quốc gia”, Bộ Ngoại giao Cuba thông báo. Số vũ khí này sẽ quay lại Cuba sau khi được sửa chữa. Bộ Ngoại giao Cuba tái khẳng định Cuba vẫn thực hiện cam kết “hòa bình, giải trừ vũ khí, trong đó có vũ khí hạt nhân, và tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Trước đó, chính quyền Panama thông báo vừa bắt giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên nghi ngờ giấu thiết bị tên lửa lẫn trong các container chở đường nâu từ Cuba.

China Daily ngày 17/7 đưa tin, tàu Chong Chon Gang bị chặn lại vào tuần trước khi đang đi qua kênh đào Panama về Triều Tiên. Thủy thủ đoàn 35 người bị phía Panama tạm giữ, sau khi tìm ra một số đồ vật hình dáng tên lửa chưa khai báo. Con tàu bị quan chức địa phương của Panama nghi ngờ chở ma túy, nhưng khi khám xét thì phát hiện những thiết bị nêu trên.

“Chúng tôi phát hiện các container chứa các thiết bị phức tạp, có thể là linh kiện tên lửa”, Tổng thống Panama Ricardo Martinelli phát biểu trên kênh phát thanh địa phương hôm 16/7.

Khi cơ quan chức năng Panama bắt đầu khám xét bên trong các container chở 250.000 bao đường, mỗi bao nặng 100kg, thuyền trưởng và các thủy thủ phản ứng gay gắt. Thuyền trưởng người Triều Tiên lấy dao tự cắt cổ mình, nhưng được đưa đến bệnh viện kịp thời và sức khỏe đã ổn định, China Daily dẫn lời Bộ trưởng An ninh Panama Jose Raul Mulino.

Tất cả 35 thành viên thủy thủ đoàn đang bị thẩm vấn tại Fort Sherman, một căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở Đại Tây Dương, CNN đưa tin ngày 17/7.

Liên Hợp Quốc đang áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt Triều Tiên, trong đó quy định nghiêm ngặt về việc vận chuyển vũ khí nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.

Bộ trưởng An ninh Panama Jose Raul Mulino cho biết, Panama sẽ tham vấn Liên Hợp Quốc để xác định cơ quan nào chịu trách nhiệm xử lý thủy thủ đoàn về hành vi vận chuyển vũ khí trái phép. Chưa có quan chức Liên Hợp Quốc nào bình luận về vụ việc này.

TRÚC QUỲNH
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá