Cực chẳng đã, Trump sẽ ký lệnh trừng phạt Nga

TPO - Nhà Trắng ngày 29/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thành luật một dự luật tăng cường trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Trước đó, giới chính trị gia Mỹ đồn đoán Tổng thống Donald Trump sẽ phủ quyết dự luật này. 

Hãng RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết: “Tổng thống Donald  Trump đã đọc các bản dự thảo trước đó của dự luật và thương lượng về các yếu tố quan trọng của nó.

Tổng thống đã xem xét phiên bản cuối cùng và căn cứ trên các thay đổi tương ứng, ông đã quyết định sẽ phê duyệt dự luật và ký thành luật”.

Cực chẳng đã, Trump sẽ ký lệnh trừng phạt Nga - ảnh 1

Bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Nga

Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga với kết quả ít nhất 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống. Dư luận cho rằng động thái này là một bước lùi nguy hiểm cho mục tiêu khôi phục quan hệ song phương Mỹ-Nga mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực hướng tới.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt Nga, Iran, Triều Tiên và hạn chế khả năng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Moscow của Nhà Trắng, với tỷ lệ phiếu 98-2.

Kết quả bỏ phiếu của Thượng viện Mỹ đã đẩy Tổng thống Trump vào “ngõ cụt”. Ký dự luật, ông Trump phải từ bỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ thân thiện hơn với Nga. Nhưng nếu không ký, uy tín trong đảng Cộng hòa và cả nước Mỹ sẽ ngày càng xuống dốc.

Các lệnh trừng phạt mới nhắm đến các cơ quan quốc phòng, tình báo, khai thác mỏ, dịch vụ vận chuyển và đường sắt của Nga, cũng như hạn chế các giao dịch với các ngân hàng Nga và các công ty năng lượng.

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga đang nhẫn nại với các biện pháp trừng phạt này, nhưng theo thời gian, Moscow sẽ buộc phải đáp trả lại thái độ “kiêu ngạo” từ Washington.

Cực chẳng đã, Trump sẽ ký lệnh trừng phạt Nga - ảnh 2

Nga bắt đầu các hành động đáp trả dự luật trừng phạt của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân ủy quyền cho Bộ Ngoại giao Nga để tiến hành các biện pháp đối phó với dự luật trừng phạt của Mỹ, đã được thông qua tại Thượng viện hôm qua (27/7).

Cực chẳng đã, Trump sẽ ký lệnh trừng phạt Nga - ảnh 3

Đại sứ Mỹ ‘thất vọng’ về phản ứng của Nga trước dự luật trừng phạt

Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft đã bày tỏ sự “thất vọng và phản đối mạnh mẽ” đối với các biện pháp đối phó của Nga liên quan đến dự luật trừng phạt vừa được Thượng viện Mỹ thông qua.

Cực chẳng đã, Trump sẽ ký lệnh trừng phạt Nga - ảnh 4

Nga yêu cầu Mỹ giảm số lượng các nhà ngoại giao ở Moscow

Đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington, Moscow giữ quyền thi hành những biện pháp có thể ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ.

Cực chẳng đã, Trump sẽ ký lệnh trừng phạt Nga - ảnh 5

Nghị sĩ Mỹ đạt được thỏa thuận để thông qua dự luật trừng phạt Nga

Các nhà lập pháp Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới mở đường cho Thượng viện thông qua dự luật áp đặt lệnh trừng phạt Nga, và cấm Tổng thống Donald Trump nới lỏng các biện pháp đối phó với Moscow mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Cực chẳng đã, Trump sẽ ký lệnh trừng phạt Nga - ảnh 6

Nga: Sẽ đáp trả tương xứng nếu dự luật trừng phạt của Mỹ thông qua

Một thượng nghị sĩ cấp cao của Nga cho biết, Nga sẽ sử dụng các biện pháp chính trị và kinh tế nếu Thượng viện Mỹ và Tổng thống Donald Trump ủng hộ dự luật trừng phạt mới chống lại Moscow.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá