Cục Do thám Quốc gia Mỹ nhắm mục tiêu mới

TP - Ngày 16-9, Giám đốc Cục Do thám Quốc gia Mỹ tiết lộ, hệ thống vệ tinh gián điệp của cơ quan siêu bí mật này đang nhắm vào những kẻ cài bom thuộc al-Qaeda, và cả các kỹ sư hạt nhân của Triều Tiên…

Vệ tinh gián điệp có thể xác định chính xác vị trí bom gài ven đường, phiến quân trong nhà… Ảnh: Dark Government
Vệ tinh gián điệp có thể xác định chính xác vị trí bom gài ven đường, phiến quân trong nhà… Ảnh: Dark Government

Vệ tinh gián điệp có thể xác định chính xác vị trí bom gài ven đường, phiến quân trong nhà… Ảnh: Dark Government
Vệ tinh gián điệp có thể xác định chính xác vị trí bom gài ven đường, phiến quân trong nhà… Ảnh: Dark Government .
 

Cục Do thám Quốc gia (NRO) đã phóng 6 vệ tinh trong vòng 7 tháng - “hoạt động tốt nhất trong 25 năm qua”, Giám đốc NRO Bruce Carlson nói trong một buổi gặp gỡ hiếm hoi với báo chí.

Dữ liệu mà mạng lưới vệ tinh Cái nhìn nữ thần tóc rắn thu thập được là nhân tố quan trọng trong việc giúp lập kế hoạch đưa đội đặc nhiệm hải quân SEAL vào Pakistan tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, cũng như hướng dẫn NATO và lực lượng nổi dậy ở Libya, ông Carlson nói.

NRO được thành lập thời Chiến tranh Lạnh (ngày 6-9-1961) nhằm do thám Liên Xô, Trung Quốc và những kẻ thù khác của Mỹ.

Hiện nay, NRO vận hành mạng lưới vệ tinh gián điệp để phát hiện bom cài ven đường ở Afghanistan, giúp chống lại loại vũ khí chí tử nhất của kẻ thù trong cuộc chiến mới nhất mà Mỹ tham gia. Cơ quan này vẫn bí mật theo dõi Nga và Trung Quốc.

Sai lầm tỷ đô

Ông Carlson, nguyên tướng không quân, thừa nhận những sai lầm chết tiền của NRO thời gian gần đây. Cơ quan này đốt hàng tỷ USD cho nỗ lực phát triển chương trình vệ tinh mang tên Kiến trúc hình ảnh tương lai (FIA). Chương trình nhằm tạo ra một thế hệ vệ tinh radar và vệ tinh quang học thế hệ nhỏ hơn, rẻ hơn. Tuy nhiên, “FIA đã thất bại thảm hại”, ông Carlson nói mà không nêu nguyên nhân.

FIA được thực hiện trước khi ông Carlson đảm nhiệm chức vụ Giám đốc NRO. Tuy nhiên, thất bại của chương trình khiến ông nghiêm khắc với các nhà thầu quốc phòng. Trước đây, nhà thầu thường được phép chậm trễ trong việc chuyển giao công nghệ mới.

Dưới thời ông Carlson, nhà thầu bị đe dọa hủy hợp đồng nếu có dấu hiệu chậm trễ. “Khi ông Carlson lần đầu tiên đưa ra thông điệp, các nhà thầu quốc phòng há hốc mồm”, một quan chức tình báo Mỹ nói.

Vài năm trước, hơn 30% dự án của NRO được thực hiện một cách tùy tiện, thiếu hiệu quả, ông Carlson nói. Nhưng nay, tất cả đều “theo đúng hợp đồng và đúng giá cả”.

Giám đốc NRO nói rằng, nếu Quốc hội Mỹ giảm ngân sách hằng năm dành cho cơ quan này, ông sẽ hy sinh một số chiến dịch và công tác bảo dưỡng để giữ nguyên lực lượng lao động.

Ông cũng bảo vệ những nghiên cứu khoa học và công nghệ liên quan vệ tinh thế hệ mới, thiết bị hiện đại mà vệ tinh mang theo… “Chúng ta có một đống vệ tinh già nua, hơn chục tuổi. Chúng chỉ có thể sống được 3 hoặc 4 năm nữa”, Giám đốc NRO nhận định.

Dò bom từ trên không

Khác thời Chiến tranh Lạnh, hệ thống vệ tinh gián điệp hiện nay phải đủ tân tiến để “thu thập những cuộc nói chuyện điện thoại di động hoặc tín hiệu radio dùng công nghệ PTT ngoài vùng chiến sự”, ông Carlson nói. NRO phân tích những tín hiệu này để định vị nguồn của nguy cơ.

Điểm đỏ, một trong những chương trình chính của NRO, tập trung tìm kiếm bom gài nhằm vào quân nhân Mỹ ở vùng chiến sự. Điểm đỏ hoạt động bằng cách theo dõi các con đường ở Afghanistan, tìm kiếm tín hiệu điện tử phát ra từ máy phát nhằm kích hoạt bom mìn. Trong vòng vài phút, những tín hiệu này được tích hợp vào các kênh tình báo khác (khí cầu nhỏ, máy bay không người lái, máy bay do thám…).

Công nghệ tương tự được dùng để phát hiện sóng vô tuyến do phiến quân Taliban sử dụng, chỉ ra vị trí của chúng với độ chính xác tính bằng mét, ông Carlson cho biết. Theo ông Carlson, NRO thực hiện chương trình Điểm đỏ được 6 tháng, với tỷ lệ dò bom thành công là 80%.

Nhiệm vụ chính của NRO vẫn là phát hiện những nguy cơ dài hạn, ví dụ cố gắng tìm hiểu chương trình hạt nhân của Triều Tiên được thực hiện đến đâu. “Phía Triều Tiên rất thông minh. Họ hoạt động tích cực để đánh lừa chúng tôi”, Giám đốc NRO nói.

Nga và Trung Quốc là những đối thủ mạnh nhất của Mỹ trong không gian. Họ phóng nhiều vệ tinh lên quỹ đạo nên có thể dẫn tới xung đột, ông Carlson nhận định. “Lý thuyết quân sự của Trung Quốc có tuổi đời 4.000 năm với nhiều điều lắt léo. Mối quan tâm chính của tôi là tìm ra ý định, mục đích thực sự của họ”, ông nói.

Minh Long
Theo AP, NRO

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá