Cực hình CIA áp dụng với tù nhân

TP - Mấy ngày qua, dư luận Mỹ và quốc tế bày tỏ sự bất bình với việc các sĩ quan thẩm vấn của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dưới Chính quyền George W. Bush áp dụng một số biện pháp cực hình khắc nghiệt đối với tù nhân.

Một trong những kỹ thuật thẩm vấn của CIA - Ảnh: dailymail.co.uk

Một trong những cực hình đó là tước quyền được ngủ của tù nhân trong nhiều ngày liên tục. Đáng chú ý, trong việc làm này CIA được các luật sư của Chính quyền Bush cho phép và còn đi xa hơn cả giới hạn cho phép đó.

Hai phóng viên Pamela Hess và Devlin Barrett của hãng tin Mỹ AP hôm 27/8, có bài viết về các biện pháp khắc nghiệt nhất của CIA tước bỏ giấc ngủ của tù nhân. Bài viết dựa trên báo cáo nội bộ của Chính quyền Barack Obama vừa được công bố.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong báo cáo nhân quyền hàng năm luôn coi biện pháp tước giấc ngủ của tù nhân là vi phạm nhân quyền. 

Bà Andrea Northwood, Giám đốc Trung tâm Nạn nhân tra tấn ở Minneapolis, Hoa Kỳ, cho biết, Trung tâm của bà coi việc tước quyền ngủ trong 96 giờ liên tục của con người là một sự tra tấn.

Còn trong cuốn Cẩm nang Chiến trường của quân đội Mỹ có ghi rõ rằng trong mọi cuộc thẩm vấn cứ 24 giờ thì các tù nhân phải được ngủ ít nhất bốn giờ.

Hãng AP dẫn nội dung biên bản hàng ngày của CIA cho biết, một năm sau khi Chính quyền Bush từ bỏ các biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt nhất, vào cuối năm 2007, các sĩ quan CIA vẫn sử dụng biện pháp khắc nghiệt, tước quyền ngủ của một tù nhân khủng bố trong sáu ngày liên tục.

Các sĩ quan thẩm vấn CIA xích hai tay của một tù nhân (không rõ danh tính) lên tường nhà lao, hai chân bị xích xuống sàn nhà. Trong tài liệu, tên của tù nhân bị xóa nhưng người ta biết được vào thời điểm đó có một tù nhân tên là Mohammed Rahim al Afghani đang bị CIA giam giữ.

Al Afghani bị cho là một cốt cán của al Qaeda đồng thời là người phiên dịch của Osama bin Laden.

Một quan chức chính phủ Mỹ xác nhận, một trong hai trường hợp mà CIA áp dụng những biện pháp khắc nghiệt quá giới hạn cho phép là tước quyền ngủ của một tù nhân trong năm ngày liên tiếp. Tù nhân này bị buộc phải đứng hai tay bị xích vào tường dang ra hai bên ở tầm cao hơn vị trí của tim, chân bị xích xuống sàn nhà.

Để tù nhân bị tra tấn trong tình trạng đứng như vậy liên tục trong năm ngày, không có thời gian nghỉ để đi vào nhà vệ sinh, CIA buộc tù nhân phải mặc “bỉm” như của trẻ sơ sinh. Chính quyền Bush chỉ cho phép áp dụng biện pháp này trong bốn ngày liên tục nhưng CIA vượt quá giới hạn thêm một ngày.

Trường hợp thứ hai diễn ra vào tháng 11/2007. Chưa rõ đối tượng bị áp dụng biện pháp này trong hai trường hợp có phải là với cùng một tù nhân hay không.

Trong trường hợp thứ hai, tù nhân bị các sĩ quan thẩm vấn tước quyền ngủ trong sáu ngày liên tục, sau khi CIA xin phép Bộ Tư pháp cho kéo dài biện pháp mất ngủ thêm một ngày.

Tù nhân al Afghani bị bắt tại Pakistan mùa hè 2007, đúng vào thời điểm Bộ Tư pháp Mỹ ban hành bản hướng dẫn mới đối với các kỹ thuật khắc nghiệt vẫn còn được sử dụng khi thẩm vấn các tù nhân của CIA. Al Afghani bị CIA giam giữ đến đầu năm 2008 mới bị chuyển đến nhà tù của quân đội Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

Tài liệu của CIA ghi rằng, dù bị tước giấc ngủ, người tù nhân đó vẫn tỉnh táo và không bị mất phương hướng. Hình như ông ta được rèn luyện khả năng chịu đựng, có sức khỏe tốt đủ để chống lại các biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt.

Trong quá trình này tù nhân bị theo dõi qua hệ thống camera và màn hình TV. Nếu tù nhân buồn ngủ rũ ra, dây xích trói trên tay tù nhân sẽ bị giật mạnh bất ngờ để không cho ngủ.

Nếu chân tù nhân bị tụ máu phù ra do đứng quá lâu, tù nhân sẽ bị xích trong tư thế nằm không cân bằng hoặc nằm trên sàn nhà với hai cánh tay dang rộng. Về lý thuyết, nếu bị mất ngủ trong 48 giờ liên tục con người ta sẽ bị hội chứng ảo giác, không cảm nhận rõ sự đau đớn. Trong tình trạng đó hành động có thể bị người khác dẫn dắt.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá