Cúm gà bùng phát tại Nga

(TPO) Một đợt dịch cúm gà mới đã bùng phát tại 6 vùng của Nga, khiến cả châu Âu nhấp nhổm vì nguy cơ bệnh dịch lây lan và trở thành đại dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ loại virus tìm thấy ở vùng núi Uran thuộc Chelyabinsk có phải chủng H5N1 đã giết chết hơn 50 người châu Á tính từ năm 2003 đến nay hay không.

Trước đó, các ca nhiễm bệnh ở Siberi và Kazakhstan láng giềng đều đã xác nhận cùng do H5N1 gây ra.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Andrei Gasilov - Phó thị trưởng Chelyabinsk - cho biết virus H5N1 đã giết chết 60 gia cầm trong làng Oktyabraskoye ở biên giới Kazakhstan hồi cuối tuần qua. Các khu vực còn lại bị cúm gà tấn công là Novosibirsk, Tyumen, Omsk, Kurgan và Altai.  

Chelyabinsk nằm ở phía Đông của dãy núi Uran chia cắt châu Âu và châu Á. Cho tới giờ, đây là khu vực xa nhất về hướng Tây bị "dính" cúm gà. Mặc dù vẫn chưa có thông tin nào về trường hợp người nhiễm bệnh, song các nước châu Âu đã bắt đầu nhấp nhổm về nguy cơ dịch cúm lây lan sang người trên lục địa Á - Âu và nguy hiểm hơn, có thể kích hoạt một đại dịch toàn cầu.

Cũng theo Interfax, tất cả gia cầm trong vùng bị bệnh đang được cách ly để ngăn chặn virus phát tán rộng hơn. Tính đến nay, cả nước Nga đã có khoảng 10.000 gia cầm bị chết vì H5N1.

Theo nhà chức trách Nga, thủ phạm truyền bệnh chính là các đàn chim trời, hoạt động đặc biệt tích cực trong thời gian tháng Tám do chuẩn bị di cư tới những khu vực ấm áp thuộc châu Âu, châu Á và châu Mỹ. "Những kết quả kiểm tra bệnh dịch cho thấy chính những đàn chim di cư là nguồn lây nhiễm bệnh chủ yếu" - Interfax cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá