Sự kiện: Dịch cúm gia cầm

Cúm gà tấn công Philippines

(TPO) Ngay sau khi Trung Quốc phát hiện virus cúm gia cầm ở ngỗng trời, đến lượt Philippines vừa phát hiện những trường hợp gia cầm bị cúm đầu tiên.

Từ 2 tuần qua, đàn vịt tại thị xã Calumpit (phía Bắc thủ đô Manila) bắt đầu lăn ra chết hàng loạt. Lệnh cấm buôn bán gia cầm ngay lập tức được ban hành tại thị xã để tránh nguồn bệnh phát tán sang các vùng lân cận.

Hiện vẫn chưa rõ virus gây bệnh có phải chủng H5N1 đã khiến hơn 50 người chết trên toàn châu Á từ năm 2003 trở lại đây hay không.

Mẫu bệnh phẩm của những con vịt bị chết đã được mang đi xét nghiệm tại Úc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque tuyên bố chưa cần "phát lệnh báo động".

Philippines là nước có nền công nghiệp gia cầm phát triển mạnh, tạo việc làm cho hơn 300.000 nhân công và có doanh thu 150 tỷ peso (2,72 tỷ USD)/năm. Đây cũng là quốc gia nông nghiệp duy nhất ở châu Á chưa bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm.

Bộ trưởng Nông nghiệp Arthur Yap cho biết nơi phát hiện bệnh là một trang trại tương đối "cô lập" nên nguy cơ lây nhiễm sang người hầu như rất thấp. "Mọi người không cần phải hoảng loạn" - Ông nói.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo virus cúm gà càng lây lan rộng, khả năng chúng kết hợp với virus cúm người để gây ra một đại dịch cúm trên phạm vi toàn cầu càng lớn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá