Cúm gia cầm lần đầu xuất hiện ở Tây Ban Nha

Các nhà khoa học đã tìm thấy virus H5N1 trong xác một con chim hoang dã ở ngoại ô thành phố Vichtoria, tỉnh Alva, miền bắc Tây Ban Nha. Bộ Nông nghiệp nước này xác nhận.

Tây Ban Nha vừa xác nhận trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 đầu tiên tại nước này.

Chính quyền Tây Ban Nha cho biết, không có lý do gì đáng phải báo động và trường hợp nhiễm bệnh này không ảnh hưởng đến việc tiêu thụ gia cầm.

Mẫu bệnh phẩm của con chim, được phát hiện ở đầm lầy gần thành phố Vitoria, đã được gửi tới phòng thí nghiệm ngày hôm qua.

Chính quyền đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Phó thủ tướng Maria Teresa Fernandez de la Vega nói: “Tôi xin khẳng định rõ ràng với người dân rằng không có lý do gì phải báo động hoặc thay đổi thói quen thường ngày của chúng ta”.

Virus H5N1 đã lây lan ở nhiều nước châu Âu và làm chết hơn 130 người kể từ khi dịch bệnh bùng phát năm 2003 - phần lớn nạn nhân ở châu Á.

Năm ngoái, các quan chức Tây Ban Nha nói rằng, cúm gia cầm “chỉ còn là vấn đề thời gian”, do nước này nằm trên tuyến đường di cư của các loài chim hoang dã từ châu Phi.

Tây Ban Nha đã tiến hành các biện pháp phòng ngừa bao gồm việc cấm nuôi gia cầm ngoài trời gần các khu vực đầm lầy.

Hầu hết các ca nhiễm virus H5N1 ở người là do tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại virus cúm gia cầm có thể biến đổi và dễ dàng lây truyền từ người sang người.

Theo Nhân Dân/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá