Cúm gia cầm tiếp tục lan rộng

Tại Pháp, nỗi ám ảnh về cúm gia cầm thể hiện rõ khi người ta không thấy bóng dáng một con gia cầm nào tại Hội chợ nông nghiệp hàng năm đang diễn ra tại Paris...

Tại châu Âu, virút cúm gia cầm đã lan sang hai bang nữa ở Đức. Bang Slếtvích/Huxtên thông báo đã phát hiện ra virút H5N1 trên xác hai con vịt trời chết tại bang miền Bắc, trong khi virút cúm gia cầm cũng được phát hiện ở bang Bađen/Vutembớc, thuộc miền Nam.

Các chuyên gia đang phân tích xem virút vừa được phát hiện ở Bađen/Vutembớc có thuộc chủng H5N1 không. Như vậy, tính đến nay đã có 4 bang ở Đức thông báo có virút cúm gia cầm.

Trong khi đó, tại Pháp, nỗi ám ảnh về cúm gia cầm thể hiện rõ khi người ta không thấy bóng dáng một con gia cầm nào tại Hội chợ nông nghiệp hàng năm đang diễn ra tại Pari. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Pháp, nông dân nước chăn nuôi gia cầm lớn nhất châu Âu này không đưa gia cầm đến tham gia hội chợ nông nghiệp.

Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm lần đầu tiên đã bùng phát tại một trang trại thuộc Liên minh châu Âu (EU), ngày 25/4, EU đã kêu gọi các đối tác buôn bán không phản ứng quá mức trước thông tin về dịch cúm gia cầm tại một trang trại gà tây ở miền Đông Nam nước Pháp.

EU đưa ra lời kêu gọi trên sau khi Nhật Bản vừa tuyên bố cấm nhập gia cầm từ Pháp và đe dọa áp dụng biện pháp này với cả Hà Lan, nước chăn nuôi gia cầm lớn thứ hai ở châu Âu.

Còn tại Châu Á, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 25-2 cho biết tại tỉnh Chiết Giang và An Huy  lại có thêm 2 bệnh nhân nhiễm virút H5N1. Cả 2 bệnh nhân này phát hiện bị nhiễm bệnh từ cách đây hơn 2 tuần với các triệu chứng viêm phổi, sốt và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong khi đó, tại Malaixia, Cơ quan chăm sóc sức khỏe thuộc Bộ Y tế cho biết Bệnh viện đa khoa Cuala Lămpơ ngày 25/2 đã tiếp nhận thêm 5 bệnh nhân nghi nhiễm cúm gia cầm gồm 3 bé gái dưới 15 tuổi, 1 người 40 và 1 người 41 tuổi.

Các bệnh nhân đều cư trú quanh địa điểm bùng phát dịch cúm gia cầm tại khu vực Giala Gienting Klang ở thủ đô Cuala Lămpơ và đều có biểu hiện sốt, ho và các triệu chứng khác của cúm gia cầm.

Sức khỏe những người này hiện vẫn ổn định và họ đang được theo dõi tại nơi dành riêng cho các trường hợp nghi nhiễm H5N1 để chờ kết quả xét nghiệm. Các trường hợp nhập viện mấy ngày trước do nghi nhiễm cúm gia cầm đã được xuất viện vì có kết quả xét nghiệm âm tính với H5N1.

Cùng ngày, giới chức Ấn Độ xác nhận sự lây lan của virút H5N1 tại bang thứ hai ở nước này sau khi Ban quản lý khu vực Útchan thuộc bang Gudarát (miền Tây Ấn Độ) cho biết có ít nhất hai con gà tại bang này nhiễm virút H5N1.

Mẫu bệnh phẩm của hai con gà trên được xét nghiệm tại một phòng xét nghiệm liên bang. Tuần trước, cúm gia cầm đã bùng phát tại bang Maharastra láng giềng, buộc giới chức bang này phải cho tiêu hủy hàng trăm nghìn gia cầm.

Tổng giám đốc Trung tâm kiểm dịch động vật thuộc Bộ Y tế Inđônêxia cho biết theo kết quả xét nghiệm của các trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh ở Mỹ, virút H5N1 là "sát thủ" đã cướp đi sinh mạng của một phụ nữ 27 tuổi, nạn nhân thứ 20 ở Inđônêxia.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá