Cuộc bầu chọn Giáo hoàng khó khăn nhất trong lịch sử

Danh sách các Hồng y được bầu chọn Giáo hoàng mới ngày càng dài và xuất hiện thêm nhiều nhân vật mới. Nhiều ứng cử viên, nhiều khả năng, hướng dự báo khiến công việc bầu chọn trở nên khó khăn.

Theo kế hoạch ngày 18/4, các Hồng y đến từ khắp thế giới sẽ bắt đầu cuộc bầu chọn Giáo hoàng mới. Trong số các Hồng y, chỉ có 16 người không nằm trong danh sách ứng cử viên. 

Giáo hoàng John Paul II đã mất nhưng dường như đang có ảnh hưởng rất lớn đến cách suy nghĩ của các Hồng y sẽ tham gia bầu chọn. Theo đó, Giáo hoàng mới phải có những phẩm chất như Giáo hoàng John Paul II: quảng giao, bình dân, hết mình vì nhân loại...

Người đó lại cần có sức khoẻ để không phải trải qua những năm tháng vật lộn với bệnh tật như Giáo hoàng John Paul II. Vì thế, các ứng cử viên trẻ được chính Giáo hoàng John Paul II bồi dưỡng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Tuy nhiên, những Hồng y khác lại cho rằng không cần phải đặt ra tiêu chí trên vì sẽ tạo ra sức ép trong việc vượt qua cái bóng quá lớn của Giáo hoàng John Paul II.

Trước khi Giáo hoàng John Paul II mất, các Hồng y từng nói, yếu tố quyết định để bầu Giáo hoàng mới lần này là địa lý. Nếu đến nay yếu tố này vẫn được coi trọng, xét về tương quan trong Hội đồng bầu chọn, châu Âu có nhiều lợi thế vì có tới 58 Hồng y, Mỹ La tinh - 21, Bắc Mỹ -14, châu Á và châu Phi chỉ có 11 Hồng y...

Về yếu tố địa lý, có xu hướng muốn lựa chọn Giáo hoàng Là người Mỹ La tinh vì khu vực này chiếm gần 1/2 số tín đồ Thiên chúa giáo toàn thế giới và hiện có nhiều ứng cử viên nhất. Xu hướng khác lại muốn Giáo hoàng là người châu Âu để đảm bảo tính kế thừa và ổn định, không gây nhiều xáo trộn cho Giáo hội.

Được đánh giá cao nhất ở châu Âu là Hồng y người Đức Joseph Ratzinger, 78 tuổi, cộng sự thân cận của Giáo hoàng John Paul II. Số khác muốn dành cho châu Á, khu vực đang ngày càng có nhiều tín đồ và 2 ứng cử viên có nhiều lợi thế nhất là Ivan Dias, 68 tuổi, Tổng giám mục người Ấn Độ và Hồng y Julius Darmaatmadja, 70 tuổi, người Indonesia.

Lại có ý kiến Giáo hoàng nên là người châu Phi vì dưới thời Giáo hoàng John Paul II, châu lục này chưa được quan tâm lắm. Theo truyền thống hàng thế kỷ,  việc bầu Giáo hoàng là người Italy cũng là một khả năng lớn... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá