Cuộc bứt phá ngoạn mục của Barack Obama

TP- Sau một thời kỳ dài bị bà Hillary Clinton dẫn điểm, ngày 13/2 ứng cử viên ngang sức ngang tài Barack Obama đã làm cuộc bứt phá ngoạn mục, đẩy đối thủ xuống vị trí thứ hai.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2008, vòng bầu cử sơ bộ càng tiến gần đến thời điểm quyết định cử người đại diện cho đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ càng hấp dẫn.

Các tin tức từ Mỹ cho biết, đã có nhiều kịch tính xảy ra bên phía đảng Dân chủ trong cuộc tranh giành vị trí đại diện duy nhất của đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Sau khi thắng liên tiếp tại 7 bang, đặc biệt là tại 3 bang quan trọng như Virginia, Maryland, và Thủ đô Washington D.C, ứng cử viên da màu Barack Obama giành được 1.186 phiếu đại cử tri.

Con số này tuy còn cách xa số phiếu đại cử tri cần thiết 2.025 để giành thắng lợi tuyệt đối nhưng cũng đã đủ để đưa ông Obama lên vị trí dẫn đầu cuộc đua trong đảng Dân chủ. Bà Hillary trong cùng thời điểm, mới chỉ giành được 1.181 phiếu đại cử tri.

Đáng chú ý là tại 3 tiểu bang quan trọng nói trên, ứng cử viên Obama đều giành thắng lợi vượt lên trên ứng cử viên Hillary với khoảng cách rất xa.

Chẳng hạn, ông Obama giành được 75% tổng số phiếu ủng hộ tại Washington D.C, gần 2/3 tổng số phiếu bầu tại bang Virginia, và 62% tổng số phiếu bầu ở bang Maryland liền kề thủ đô Washington D.C.

Trong khi đó, do thất bại liên tiếp ở 7 bang thời gian gần đây, nội bộ ban lãnh đạo chiến dịch tranh cử của phía bà Hillary gặp nhiều trục trặc.

Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, ông Mike Henry- Phó trưởng ban chỉ đạo chiến dịch tranh cử của bà Hillary từ chức. Đây là trường hợp thứ hai một nhân vật cao cấp trong ban lãnh đạo tranh cử của bà Hillary Clinton từ chức giữa lúc cuộc đua đang vào hồi quyết liệt.

Trước đó, ông Patti Solis Doyle-Trưởng Ban vận động tranh cử cho bà Hillary cũng từ chức vì nhiều lý do buộc gia đình Clinton phải thay ông Doyle bằng một người bạn tin cậy từ lâu của bà Hillary là Maggie Williams.

Mặc dù đang bị dẫn điểm, phía gia đình nhà Clinton cũng chưa có gì phải quá lo ngại vì đối thủ sát nút Obama của bà Hillary cho đến nay cũng chỉ mới giành được nhiều hơn bà 5 phiếu đại cử tri. Thời gian còn đủ dài để cho bà Hillary tăng tốc lấy lại vị thế vừa bị đối thủ Obama vừa tạm thời chiếm giữ.

Bà Hillary không vì thất bại ở 3 tiểu bang vừa rồi mà nản lòng. Cuộc so găng tiếp theo giữa hai ứng cử viên trong cùng đảng Dân chủ Hillary và Obama sẽ tiếp tục diễn ra tại bang miền nam Texas vào ngày 4/3 tới.

Trả lời các phóng viên về thất bại vừa qua tại thủ đô Washington D.C, bà Hillary Clinton cho biết bà đang hướng về phía trước chứ không nhìn lại phía sau. Bà thừa nhận bản thân vừa phải trải qua một cuộc thử thách gay gắt.

Các thống kê cho thấy, tại 3 tiểu bang Virginia, Maryland, và thủ đô Washington D.C, bà Hillary giành được ủng hộ của nhiều nữ cử tri da trắng trong khi ông Obama giành đựoc đa số ủng hộ từ phía các cử tri da đen nói chung.

Nhưng trong số các nam cử tri da trắng tại 3 bang quan trọng nói trên, ông Obama cũng thu hút được nhiều sự ủng hộ hơn so với bà Hillary. Cho đến thời điểm này, lợi thế đang nghiêng về phía ứng cử viên Dân chủ da màu Obama.

Cuộc đua tranh quyền ứng cử duy nhất bên phía đảng Cộng hòa diễn ra không nhiều kịch tính với lợi thế luôn thuộc về ứng cử viên John McCain. Gần như từ khi bắt đầu cuộc đua đến nay, Thượng nghị sĩ John McCain, đồng thời là cựu binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam luôn về nhất trong hầu hết tại các bang.

Dư luận nói chung tin rằng ông John McCain sẽ là được đảng Cộng hòa cử làm người đại diện của đảng ra tranh tài với đại diện của phe Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá