Cuộc chạy đua nước rút vào Nhà Trắng: Chơi dao

TP - Cuộc chạy đua nước rút vào Nhà Trắng đang tới hồi gay cấn với những cuộc “so găng” quyết liệt của hai đối thủ sáng giá: Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Tỷ phú Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump

Tại đại hội đảng Dân chủ vừa kết thúc ngày 28/7, mặc  dù  chịu nhiều chỉ trích về vụ rò rỉ email, nhưng cuối cùng bà Hillary Clinton vẫn trở thành người đại diện cho đảng này tại cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8/11.

Trước đó một ngày, tại cuộc họp họp báo ở bang Florida, nhằm triệt hạ đối thủ Hillary, tỷ phú “vạ miệng” Donald Trump bày tỏ hy vọng  các cơ quan tình báo Nga sẽ tìm ra hơn 30.000 email bị xóa của bà Hillary Clinton. Ông nói: “ Nếu Nga, Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác có những email này, thành thật mà nói, tôi rất muốn thấy chúng“.

Tất nhiên, phát biểu này của ông Donald Trump ngay lập tức châm ngòi một cơn thịnh nộ tại đại hội toàn quốc đảng Dân chủ. Đích thân bà Hillary và ban vận động tranh cử cho bà Clinton cáo buộc ông Trump gây nguy hại cho an ninh quốc gia, thậm chí đang thông đồng với kẻ thù của Mỹ.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Leon Panetta chỉ trích những phát ngôn này của ông Trump là vô trách nhiệm và  lên án việc ông Trump nhờ người Nga can thiệp vào chuyện chính trị Mỹ.

Jake Sullivan, cố vấn chính sách cao cấp thuộc ban vận động tranh cử cho bà Clinton nói:  “Đây là lần đầu tiên một ứng viên tổng thống thuộc một đảng lớn chủ động khuyến khích thế lực bên ngoài tiến hành hoạt động gian điệp chống lại đối thủ chính trị của ông ta. Đây không còn là câu chuyện gây tò mò hay vấn đề chính trị nữa mà là vấn đề an ninh quốc gia”.

Mặc dù, phát ngôn viên Jason Miller của ông Trump sau đó đã phải “chữa cháy” bằng cách nói rằng Trump không hề kêu gọi người Nga tấn công e-mail của bà Clinton, mà chỉ kêu gọi ai đang giữ những e-mail này nên giao nộp cho nhà chức trách Mỹ. 

Thế nhưng, các chuyên gia phân tích cho rằng, những phát ngôn này của ông Trump có thể vi phạm một luật liên bang khác, theo đó quy tội cho một cá nhân xúi giục người xung quanh thực hiện những tội ác nghiêm trọng, liên quan đến việc lợi dụng sức mạnh khoa học tự nhiên (bao gồm cả hành động tấn công mạng) để tấn công tài sản của Mỹ.

Dường như, cấp độ phát ngôn vạ miệng gây “bão” của ứng cử viên Donald Trump ngày càng gia tăng. Không biết ông có biết rằng, chơi dao sắc có ngày đứt tay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá