Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đã tiêu tốn 1,3 tỷ USD

Trong chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 20 tháng qua để chọn người kế nhiệm Tổng thống Mỹ George W.Bush, các ứng cử viên đã chi tổng cộng khoảng 1,3 tỷ USD, trong đó phần lớn số tiền này thuộc về hai ứng cử viên Barack Obama và John McCain.

Hai ứng cử viên Barack Obama và John McCain. Ảnh : AP

Những số liệu mới nhất của Ủy ban bầu cử Mỹ cho thấy trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ứng cử viên đảng Cộng hòa John McCain đã quyên góp được 230 triệu USD và chi 194 triệu USD, trong khi đối thủ đảng Dân chủ Barack Obama vận động được 454 triệu USD và chi 377 triệu USD.

Số tiền mà hai ứng cử viên bỏ ra chủ yếu trang trải cho việc đi lại bằng máy bay trên khắp nước Mỹ, mở hàng trăm văn phòng, chi trả cho các cố vấn cao cấp và những cộng sự khác, mua thời lượng phát sóng các chương trình quảng cáo... 95% số tiền mà ông Barack Obama quyên góp được là do hai triệu người Mỹ ủng hộ, trong khi tỷ lệ này của ông John McCain là 80%.

Cũng theo ủy ban nói trên, trong các chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, các ứng cử viên đảng Dân chủ đã chi tổng cộng 750 triệu USD, trong khi các ứng cử viên đảng Cộng hòa là 477 triệu USD.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá