Cuộc chiến Libya đang đi vào hồi kết

TP - Ngày 8-10, với sự yểm trợ của máy bay NATO, lực lượng chính phủ lâm thời Libya đã tổng tiến công vào thành phố Sirte, quê hương của ông Gaddafi, thành trì lớn cuối cùng của cựu lãnh đạo Libya.

Cuộc chiến Libya đang đi vào hồi kết

NATO quyết chiến đến cùng tại Libya
> Ông Gaddafi từng muốn quyền lực như nữ hoàng Anh

Cùng với thành phố sa mạc Bani Walid, Sirte là một trong những thành trì cuối cùng của lực lượng Gadhafi. Việc chiếm được thành trì này có ý nghĩa quyết định với việc giành quyền kiểm soát toàn bộ đất nước. Sirte, từng là một làng chài yên bình, đã được ông Gaddafi biến thành thủ đô thứ hai với những khách sạn xa hoa và các hội trường để tiếp đón lãnh đạo nước ngoài.

Cuộc chiến tại Sirte được cho là quan trọng vì các nhà lãnh đạo mới của Libya hứa sẽ tuyên bố tự do sau khi chiếm được thành phố này dù cuộc chiến với cựu lãnh đạo Gaddafi vẫn còn tiếp diễn. Việc chiếm được thành phố này sẽ là bước tiến để đề ra một thời hạn cho cuộc tổng tuyển cử và đưa quốc gia giàu dầu lửa này ở Bắc Phi trở lại cuộc sống bình thường như trước kia.

Sau nhiều ngày nằm ém bên ngoài thành phố Sirte, lần đầu tiên, các lực lượng ở phía tây và nam thành phố cùng các đơn vị phía đông đồng loạt tấn công. Lực lượng của Hội đồng quốc gia chuyển tiếp (NTC), cho biết cuộc chiến đang ở giai đoạn quyết định và đi vào hồi kết.

Ông Mustafa al-Ameen, chỉ huy của NTC, cho biết cuộc tấn công đang diễn ra nhưng vẫn vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ lực lượng trung thành với Gaddafi.

Những chiếc xe tải chở vũ khí và đạn dược của NTC được triển khai đến tiền tuyến phía đông, cách trung tâm Sirte 1,2 km. Những cột khói đen bốc cao lên bầu trời Sirte khi lực lượng NTC nã đạn và pháo vào trung tâm thành phố. Cuộc chiến ngày một căng thẳng đang làm tăng mối lo ngại cho những người dân trong thành phố 75.000 người này. Ở phía tây thành phố, 12 người đã thiệt mạng và 139 người bị thương trong cuộc giao tranh. Tại một bệnh viện ở phía tây Sirte, có hàng chục xe cứu thương chở ít nhất 50 binh sĩ và dân thường bị thương nặng tới. Một trực thăng cũng được điều động đến đây để mang một số người bị thương đến bệnh viện ở thành phố Mistara, phía tây Sirte.

Những nhân viên y tế đã bỏ chạy khỏi Sirte cho biết các bệnh nhân trong bệnh viện Ibn Sina đang chết dần trên bàn mổ vì không có oxy để thở và nhiên liệu để chạy máy phát điện. Xác chết khắp nơi và có thể ngửi được mùi xác chết đang thối rữa. Hassan Briek, một người dân đang tháo chạy khỏi Sirte cho biết gần một nửa dân cư vẫn đang ở lại thành phố, còn hầu hết đã chạy sang khu vực lân cận.

Trước tình hình này, nhiều người trung thành với ông Gaddafi cũng đã quay sang ủng hộ Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp. Ngày 7-10, một quan chức Mỹ cho biết, liên quân NATO cho rằng, nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Gaddafi hiện không còn nắm quyền chỉ huy quân đội, trong khi nhiều người trung thành với ông này cũng đã quay sang ủng hộ Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC).

Tại cuộc họp ngày 7-10 ở Italy, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta, các quan chức NATO đã thảo luận về tình hình chiến sự Libya và cho rằng trên thực tế, ông Gaddafi không còn lãnh đạo quân đội có tổ chức.

NATO cho biết, hiện chưa đến lúc bàn việc hỗ trợ Libya về bảo đảm an ninh hoặc các hỗ trợ khác, vì lực lượng của NTC có thể kiểm soát được tình hình đất nước. Trong khi đó, người phát ngôn Nhà trắng nói rằng, Mỹ tin tưởng chính quyền mới ở Libya sẽ tuyên bố thắng lợi vào thời điểm thích hợp, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực duy trì đoàn kết và hòa giải dân tộc.

Hạnh Phương
(Theo BBC, AP)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá