Cuộc chiến ngoại giao của EU có làm “đổi mầu” Belarus?

TPCN - Ngày 10/4, Liên hiệp châu Âu (EU) đã quyết định thực hiện trừng phạt Belarus bằng cách cấm cấp visa nhập cảnh cho Tổng thống Alexander Lukashenko cùng 30 quan chức khác trong Chính phủ.

TT Belarus Lukashenco
Hành động này nhằm phản đối cuộc bầu cử tổng thống vừa qua vốn bị quan sát viên quốc tế đánh giá là tồi tệ.

Trong số 30 quan chức khác cũng bị cấm có các cố vấn cao cấp của tổng thống cùng giới chức bầu cử, cũng như Bộ trưởng Giáo dục, Thông tin, Tư pháp, tổng công tố viên, lãnh đạo cơ quan an ninh cùng giám đốc đài truyền hình… nhưng Ngoại trưởng Slovenia nói đây là tín hiệu mạnh của EU, và danh sách cấm cấp visa chưa đóng lại theo yêu cầu của phía cộng hòa Czech.

Ngoại trưởng cộng hòa Czech Cyril Svoboda nói trước cuộc họp là phe đối lập do ông Alexander Milikevich lãnh đạo cần được ủng hộ nhiều hơn. Ông cho rằng bản danh sách cấm visa vẫn chưa đủ mặt, “Chúng ta cần phải nghiêm khắc hơn”, “Chúng ta cần ủng hộ phe đối lập ở Belarus cho nên chúng ta cần động viên họ nhiều hơn”. 

Các ngoại trưởng không loại trừ khả năng có thêm biện pháp trừng phạt, chẳng hạn như phong tỏa tài sản của các giới chức đó, cho dù chưa rõ là ông Lukashenko có tiền trong ngân hàng phương Tây nào hay không.

EU kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy có biện pháp tương tự, nhưng không đưa yêu cầu đó ra với Nga, là nước vẫn duy trì quan hệ chính trị chặt chẽ với Belarus.

Các nhà phân tích thời sự quốc tế cho rằng sự kiện này sẽ làm cho quan hệ giữa EU và Belarus vốn đã xấu lại càng xấu thêm.

Các Ngoại trưởng EU đã ra tuyên bố coi cuộc bầu cử diễn ra 3 tuần trước ở Belarus là “không công bằng”, đồng thời lên án chính quyền của Tổng thống Lukashenko đã sử dụng bạo lực với những người biểu tình và “bắt bớ nhân sỹ đối lập”, lấy đó làm cớ để thực thi biện pháp trừng phạt trên đây. Chính ngoại trưởng các nước Trung và Đông Âu  đã khởi xướng kế hoạch cô lập giới lãnh đạo Belarus.

Trong buổi lễ tái nhậm chức hồi cuối tuần, ông Lukashenco đã cáo buộc các nước phương Tây tìm cách xuất khẩu cách mạng và hỗn loạn sang Belarus. Trước hành động trừng phạt của Hội nghị Ngoại trưởng EU, phía Belarus lập tức đáp trả.

Ông Popov, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Belarus nói: Belarus cho rằng hành động của EU là “không văn minh”, “tầm mắt thiển cận”.

Ông tuyên bố, theo tập quán quốc tế, Belarus cũng sẽ thực thi biện pháp trả đũa bằng cách hạn chế việc nhập cảnh đối với các quan chức Mỹ và EU.

Chính phủ Nga cho đến nay chưa có phản ứng chính thức trước hành động này của EU.

Các nhà bình luận quốc tế cho rằng: EU luôn triển khai cuộc đọ sức ngầm với Nga trong vấn đề tranh giành ảnh hưởng tại Belarus. Họ cho rằng Nga và Belarus là “cùng một giuộc”, mâu thuẫn chủ yếu giữa Lukashenko và EU là ở chỗ ông tự chọn con đường đi riêng cho mình; việc EU trừng phạt Belarus sẽ chẳng đạt hiểu quả gì.

Trước đây họ và Mỹ đã từng áp dụng chính sách trừng phạt tương tự nhưng chẳng làm “đổi màu” được Belarus, quan hệ hai bên sẽ xấu đi, nhưng sẽ chẳng bên nào liều lĩnh chặt đứt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá