Cuộc chiến Playboy ở Indonesia 

Tại Indonesia - Quốc gia có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới - đang bùng lên một cuộc tranh cãi gay gắt về tranh ảnh khiêu dâm khi có tin Playboy in ở đây.

Người Hồi giáo Indonesia tức giận về kế hoạch xuất bản Playboy tại nước này
Thông tin tạp chí Playboy vừa ký thỏa thuận để xuất bản bằng tiếng địa phương đã khiến cho người theo đạo Hồi tức giận.

Quốc hội Indonesia đang có kế hoạch thông qua một điều luật chống tranh ảnh và phim khiêu dâm vào giữa năm nay, thế nhưng hiện chưa có thống nhất về văn bản dự thảo.

Môt loạt các cuộc biểu tình đã xảy ra tại thủ đô Jakarta để ủng hộ việc thắt chặt kiểm soát đối với các ấn bản và phim có nội dung khiêu dâm.

Người đứng đầu ủy ban tại Quốc hội chịu trách nhiệm đưa ra dự thảo, ông Balkan Kaplale, nói Indonesia đang đối mặt với tình trạng xuống cấp về đạo đức.

"Thật là kinh khủng. Người Indonesia chúng ta là dân tộc theo tôn giáo, thế nhưng nước chúng ta xuất bản nhiều tạp chí và tranh ảnh khiêu dâm thứ ba thế giới, chỉ kém có Bắc Âu và Nga mà thôi. Tranh khiêu dâm thật là dễ kiếm và chẳng có ai quản lý. Vì vậy mà chúng ta cần có điều luật này".

Theo dự luật mới, tranh ảnh sẽ không được phô bày các phần thân thể gợi cảm
Dễ như mua bánh mì

Trong một con phố nhỏ ở khu người Hoa tại thủ đô Jakarta, rất nhiều sạp hàng bày bán DVD lậu.

Trước mỗi sạp này đều có một thùng các tông chứa phim khiêu dâm. Chủ hàng chẳng thiết che giấu các hình ảnh bên ngoài bìa, nhiều hình trông hết sức lộ liễu.

Đa phần người dân Indonesia đồng ý với việc phải kiểm soát việc mua bán các thứ thuộc dạng này. Thế nhưng dự thảo luật chống khiêu dâm lại cũng đang gặp chống đối.

Trong văn bản dự thảo có điểm cấm phơi bày các phần thân thể gợi cảm, như rốn, mông và đùi. Người nào vi phạm có thể bị tù 2 năm.

Husna Mulya, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ, nói luật chống khiêu dâm đang bị các nhóm quá khích sử dụng cho mục đích của họ.

"Người ta, nhất là các nhóm đạo Hồi, đang dùng các giá trị tôn giáo để tuyên truyền cho bản thân họ. Tuy dự thảo luật không nói chi tiết, nhưng các tiêu chuẩn thực chất là tiêu chuẩn của luật Hồi giáo Sharia.

Họ nói nào là người ta không ăn mặc theo đúng quy định của văn hóa Indonesia. Thế nhưng theo thời trang hiện hành ở Indonesia thì sành điệu là mặc quần bó sát và ngay cả quần áo truyền thống cũng cho thấy hình thể phụ nữ".

Nhiều người lo

Và không chỉ phụ nữ lo lắng trước dự thảo luật mới này.

Nếu điều luật được thông qua thì thu băng bất cứ hình ảnh gì như vũ sexy hay hôn môi đều là bất hợp pháp. Như vậy nhiều phim mới của Indonesia như phim Arisan sẽ bị cấm.

Đây là bộ phim hài nói về cuộc sống của giới thượng lưu ở Jakarta, có đề cập tới các chủ đề cấm kỵ như ngoại tình và đồng tính luyến ái.

Kịch bản phim này là do một trong những nhà phê bình phim nổi tiếng nhất ở Indonesia, ông Joko Anwar, sáng tác.

Ông nói luật cấm khiêu dâm là một điều luật nguy hiểm và một dạng kiểm duyệt chắc chắn sẽ kìm hãm sự sáng tạo của các đạo diễn phim ảnh. "Chúng tôi chẳng bao giờ dựng lên những cảnh phim khêu gợi quá vì chúng tôi biết rằng dư luận Indonesia không chấp nhận chúng".

"Chúng tôi đã phần nào tự kiểm duyệt cho nên tôi không nghĩ cần đưa ra một đạo luật như vậy. Như thế là không dân chủ. Đây không phải để nói về khiêu dâm hay không mà là về quyền tự do được biểu lộ bản thân".

Tuy nhiên mấu chốt của mọi điều là ở chỗ: tự do bao nhiêu thì là đủ?

Quốc hội Indonesia dường như đã đồng thuận về việc sẽ thông qua điều luật chống khiêu dâm. Câu hỏi đặt ra là hệ thống luật pháp vốn tham nhũng ở nước này sẽ áp dụng luật ra sao.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá