“Cuộc chiến tranh” biếm họa lan rộng khắp thế giới

TP - Không chỉ tại châu Âu và Trung Đông, người Hồi giáo tại nhiều nước châu Á, châu Phi bắt đầu xuống đường biểu tình, phản đối báo chí phương Tây về việc đăng tranh biếm họa Thánh Muhammad.

Đốt phá ĐSQ Đan Mạch ở Li Băng
Tại Indonesia, nước Hồi giáo lớn nhất thế giới, đảng Hồi giáo tổ chức cuộc biểu tình thu hút hàng trăm người tập trung ngoài Đại sứ quán Đan Mạch ở thủ đô Jakarta đòi Chính phủ nước này phải xin lỗi vì đã xúc phạm Thánh Muhammad.

Đại sứ quán Đan Mạch tại Indonesia đã phải đóng cửa sau khi các cơ quan ngoại giao của họ ở châu Âu và Trung Đông bị tấn công.

Tại Bandung (Indonesia), có khoảng 1.500 người thuộc nhiều tổ chức Hồi giáo tập trung ngoài cơ quan lập pháp địa phương yêu cầu Chính phủ Indonesia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đan Mạch. Một số người Hồi giáo quá khích còn đốt cờ của Đan Mạch.

Tại New Zealand, ông chủ 2 tờ báo đã đăng tranh biếm họa Thánh Muhammad giải thích họ không có ý báng bổ người Hồi giáo và Chính phủ nước này cũng đã lên tiếng chỉ trích báo chí.

Tuy nhiên, New Zealand đã bắt đầu phải gánh chịu hậu quả khi Tổng thống của nước Hồi giáo Iran ra lệnh cắt bỏ các hợp đồng kinh tế với New Zealand.

Các nhà ngoại giao New Zealand đang làm nhiệm vụ tại những nước Hồi giáo cũng được cảnh báo về khả năng bị tấn công. Ngày 5-6/6, gần 1.000 người Hồi giáo giận dữ xuống đường biểu tình tại Auckland.

Tại Australia, dù chỉ 1 website cá nhân cho đăng 12 bức tranh biếm họa Thánh Muhammad cũng khiến cộng đồng Hồi giáo rất giận dữ. Cơ quan ngoại giao Australia ở các nước Hồi giáo cũng đang đứng trước nguy bị tấn công. Tại Malaysia, Thái Lan..., hàng trăm người Hồi giáo tập trung ngoài Đại sứ quán Đan Mạch để biểu tình phản đối. 

Trước làn sóng chống đối của thế giới Hồi giáo, đặc biệt khi các vụ bạo lực gia tăng, Bộ Ngoại giao Đan Mạch vừa phải kêu gọi công dân nước này huỷ bỏ các chuyến đi đến hoặc rời khỏi 16 nước Hồi giáo ở Trung Đông,  châu Phi.

Những ngày qua, biểu tình phản đối vụ tranh biếm họa đã biến thành bạo lực tại Li băng, Syria, Afghnistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Pakistan... khiến hàng chục người chết và bị thương.

Tại thủ đô Beirut (Li Băng), xung đột khiến ít nhất 30 người bị thương, 1 người thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt giữ. Việc người Hồi giáo bao vây Đại sứ quán, đốt cờ, tấn công các Cty của Đan Mạch không chỉ diễn ra tại Trung Đông hoặc những nước châu Phi như Ma rốc, Angeria, Tunisia, Li Bi..., mà đang trở thành vấn đề nhức nhối ở các nước châu Âu như Anh, Italy, Đức, Na Uy...

Công dân những nước phương Tây có báo đăng tranh biếm họa Thánh Muhammad cũng được khuyến cáo nên rời khỏi các nước Hồi giáo trong thời gian này.

Tổ chức Hồi giáo OIC gồm 57 nước thành viên đã đồng ý có cuộc gặp với chính quyền Đan Mạch để tìm giải pháp hạ nhiệt làn sóng biểu tình chống đối ngày càng lan rộng trên khắp thế giới.

OIC đã yêu cầu Chính phủ Đan Mạch có lời xin lỗi chính thức về vụ tranh biếm họa từ cách đây gần 2 tuần, nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá